ติงนโยบายประกันราคาฉุดข้าวไทย

ข่าว

ติงนโยบายประกันราคาฉุดข้าวไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

9 ธ.ค. 2562 05:10 น.

นายสมพร อิศวิลานนท์ นักวิชาการอาวุโส สถาบันคลังสมองของชาติ เปิดเผยว่า เป็นห่วงอุตสาหกรรมข้าวไทยจะล้มละลาย โรงสีจะต้องทยอยปิดกิจการจำนวนมาก หลังจากรัฐบาลเดินหน้าประกันรายได้ให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ข้าราชการที่รับผิดชอบการพัฒนาพันธุ์ข้าวไม่สามารถทำให้ความหอมของข้าวหอมมะลิคงอยู่ เป็นข้าวพรีเมียมที่ราคาสูงกว่าคู่แข่งเกือบ 100% ครองส่วนแบ่งทางการตลาด (มาร์เกตแชร์) ของตลาดรวม เห็นได้ชัดจากการส่งออกเริ่มถูกเบียดจากตลาดคู่แข่งอย่างเวียดนาม ที่เมื่อ 8 ปีก่อน เวียดนามส่งออกข้าวประมาณ 800,000 ตัน ปัจจุบันส่งออก 2 ล้านตัน โดยปี 2561 จีนนำเข้าจากเวียดนาม 600,000 ตัน ขณะที่จีนและฮ่องกงนำเข้าจากไทยรวม 300,000 ตัน

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าเวียดนามไม่เคยหยุดพัฒนาพันธุ์ มีการพยายามลดต้นทุน เพิ่มสัดส่วนรายได้ของชาวนาต่อไร่ให้มากขึ้น โดยหากเทียบการทำนาของชาวนาเวียดนามข้าว 1 ตัน จะมีกำไรประมาณ 5,000 บาท เพราะต้นทุนต่ำ ขณะที่ชาวนาไทยข้าว 1 ตัน จะมีกำไรเพียง 500 บาท หากรัฐบาลไม่เปลี่ยนแปลง ไม่พัฒนา ไม่นำชาวนาสู่การพัฒนาและแข่งขันบนแพลตฟอร์ม หรือสร้างสภาวะแวดล้อมใหม่ให้การประกอบอาชีพชาวนา เหมือนที่ขณะนี้ชาวนาเวียดนามทำนาบนแพลตฟอร์มใหม่แล้ว อุตสาหกรรมข้าวก็ตายกันหมด

“นโยบายแจกเงิน เอาเร็ว แบบที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ จากพรรคประชาธิปัตย์ ทำให้ไม่มีการพัฒนาในเรื่องวิชาการ ไม่มีการลดต้นทุน ไม่พัฒนาพันธุ์ แบบนี้ตายกันทั้งหมด ต้นทุนสู้คู่แข่งไม่ได้ พันธุ์ข้ามหอมมะลิ ไม่หอมอีกต่อไป ในท่ามกลางที่ตลาดมีการเปลี่ยนแปลง คนลดการกินข้าวลง หันไปกินโปรตีนมากขึ้น เศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจคู่ค้ามีปัญหา เงินบาทแข็งค่า คนขาย คนปลูกไม่ปรับตัว ความหอมที่หายไปเป็นปัญหาใหญ่ของอนาคตข้าวไทย บอกไม่ได้ว่าใช้เวลานานไหม ความสามารถในการแข็งขันของข้าวไทยจะหายไปจากตลาดโลก แต่คิดว่าไม่นาน”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมพร อิศวิลานนท์อุตสาหกรรมข้าวไทยปลูกข้าวเกษตรกรจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ข้ามหอมมะลิประกันราคาข้าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 03:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์