ไลฟ์สไตล์
100 year

พาณิชย์ดิ้นสอบจดทะเบียน “โฮปเวลล์”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ธ.ค. 2562 09:00 น.
SHARE

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้ทำหนังสือถึงกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้ตรวจสอบการจดทะเบียนบริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) หลังจากที่ รฟท.และกระทรวงคมนาคมตรวจสอบพบว่า บริษัทจดทะเบียนไม่ถูกต้อง ขณะเดียวกันสัปดาห์ที่ผ่านมาตนได้ทำหนังสือถึง รมว.พาณิชย์ เพื่อให้ตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง หากพบว่าจดทะเบียนไม่ถูกต้องจริง ก็เป็นอำนาจของนายทะเบียน โดยกระทรวงพาณิชย์ ที่จะยกเลิกการจดทะเบียนบริษัท ซึ่งจะมีผลทำให้บริษัทเป็นโมฆะ รวมถึงสัญญาร่วมทุนก่อสร้างโครงการโฮปเวลล์เป็นโมฆะด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ กระทรวงคมนาคมยังพบหลักฐานอื่นอีกหลายประเด็น เช่น ประเด็นทางแพ่ง และอาญา ซึ่งจะประสานกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้ช่วยตรวจเพิ่มเติม ส่วนการร่วมทุนที่ขัดกับมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะประสานกระทรวงการคลังให้ช่วยตรวจสอบข้อมูลให้ด้วย แต่ต้องรอให้การตรวจสอบของกระทรวงพาณิชย์เสร็จสิ้นก่อน เพราะหากยกเลิกจดทะเบียนบริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) ได้ก็อาจไม่ต้องฟ้องร้องส่วนอื่นเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

ด้านนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ตรวจสอบข้อเท็จจริงการจดทะเบียนบริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) ว่าถูกต้องหรือไม่ตาม พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 หลังจาก รฟท.ได้มอบเอกสารที่ระบุว่า พบข้อมูลน่าสงสัยเรื่องผู้ถือหุ้นต่างชาติ ที่ถือหุ้นมากกว่าที่ พ.ร.บ.ต่างด้าวกำหนดหรือใช้คนไทยเป็นตัวแทนอำพรางถือหุ้นแทน (นอมินี) เพื่อให้คนต่างด้าวทำธุรกิจต้องห้าม หรือทำธุรกิจโดยไม่ต้องขออนุญาต “การจัดการปัญหาดังกล่าว ผมไม่ได้รับแรงกดดันจากพรรคภูมิใจไทย เพราะทีมงานของพรรคต้องการให้ผมทำงานอย่างรอบคอบ และอยู่บนความถูกต้องที่สุด”

นอกจากนี้ รฟท.ยังแจ้งอีกว่า บริษัทที่ลงนามในสัญญาก่อสร้างโครงการโฮปเวลล์เมื่อปี 33 คือ บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) ไม่ใช่โฮปเวลล์โฮลดิ้งจากฮ่องกง ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งไม่มีการแก้มติ ครม.ให้โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) ลงนามแต่อย่างใด “ถ้าตรวจสอบแล้วพบว่า จดทะเบียนไม่ถูกต้อง และมีนอมินีจริง จะถือว่าบริษัทไม่สามารถก่อสร้างโครงการโฮปเวลล์ได้ ซึ่งจะทำให้คดีชดเชยค่าโง่โฮปเวลล์เป็นโมฆะไปด้วย”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศักดิ์สยาม ชิดชอบวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศลกระทรวงพาณิชย์การรถไฟแห่งประเทศไทยโฮปเวลล์ผู้ถือหุ้นต่างชาติดีเอสไอ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 16:33 น.