“ดีแทค” แนะบทเรียน ”กสทช.”

ข่าว

“ดีแทค” แนะบทเรียน ”กสทช.”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ธ.ค. 2562 09:09 น.

บันทึก

นายมาร์คุส แอคอัคทูสเซ่น รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเกชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เปิดเผยว่า มีข้อกังวลต่อเงื่อนไขการเปิดประมูลใบอนุญาต 5 จี ที่จะเปิดประชาพิจารณ์ในวันนี้ (3 ธ.ค.) ในหลากหลายประเด็น เริ่มตั้งแต่เรื่องราคาที่มองว่าสูงเกินไป โดยเฉพาะคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งเป็นคลื่นหลักในการประมูล ราคาตั้งต้นของไทย 1,862 ล้านบาทต่อ 10 เมกะเฮิรตซ์ ถือเป็นราคาที่สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก และดีแทคยังอยากให้นำคลื่น 3500 เมกะเฮิรตซ์ มาประมูลร่วมในคราวเดียวกันเลย เนื่องจากคลื่น 3500 เมกะเฮิรตซ์ มีความคล้ายคลึงกับคลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ และถูกนำไปใช้เป็นคลื่น 5 จีในหลายประเทศมากกว่า 2600 เมกะเฮิรตซ์ด้วยซ้ำ เพื่อเพิ่มโอกาสในการได้รับคลื่น

“เป้าหมายหลักของผู้เข้าประมูล จะอยู่ที่คลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นำมาจัดสรร 190 เมกะเฮิรตซ์ คาดว่าจะตกอยู่ในมือผู้ประกอบการ 2 ราย เพราะการให้บริการ 5 จี จำเป็นต้องใช้ปริมาณคลื่นขั้นต่ำ 100 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งเป็นปริมาณคลื่นที่ กสทช.กำหนดให้ถือครองได้สูงสุดด้วย หากนำคลื่น 3500 เมกะเฮิรตซ์ มาร่วมประมูลด้วย จะทำให้มีคลื่นเพียงพอ”

นายมาร์คุสกล่าวว่า ต้องการให้ กสทช.เพิ่มวงเงินหลักทรัพย์ค้ำประกันการประมูลที่กำหนดไว้ที่ 10% ของราคาเริ่มต้น (reserve price) เพื่อสกัดผู้เข้าประมูลที่ไม่ตั้งใจจะเข้าประมูลจริงเพราะประเทศไทยเคยมีกรณีนี้มาแล้ว

อย่างไรก็ตาม นายมาร์คุส ยังไม่ตอบคำถามว่าดีแทคจะเข้าร่วมประมูล 5 จีหรือไม่ ตอบเพียงว่า 5 จีมีความสำคัญต่อผู้ให้บริการทุกราย แต่ดีแทคจะเข้าประมูลหรือไม่ ยังเร็วเกินไปที่จะตอบ ต้องพิจารณารายละเอียดให้รอบด้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์