กพท.เร่งเคลียร์ทุกปมเอฟเอเอ มั่นใจปี 63 ไทยบินเข้าสหรัฐฯได้

ข่าว

  กพท.เร่งเคลียร์ทุกปมเอฟเอเอ มั่นใจปี 63 ไทยบินเข้าสหรัฐฯได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ย. 2562 05:01 น.

  นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยความคืบหน้าการแก้ไขปัญหากรณีสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (เอฟเอเอ) ลดระดับมาตรฐานความปลอดภัยของไทยจากระดับ 1 (Category 1) เป็นระดับ 2 (Category 2) ส่งผลให้สายการบินของไทย ไม่สามารถทำการบินเข้าสหรัฐฯได้ ว่าในเดือน ม.ค.63 กพท. จะเดินทางไปสหรัฐฯเพื่อรายงานความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องด้านการบิน ให้เอฟเอเอทราบ หากเอฟเอเอมองว่ามีความก้าวหน้า กพท.จะขอให้ตรวจสอบซ้ำ เพื่อเลื่อนระดับ จาก 2 เป็นระดับ 1

  ทั้งนี้ กพท. มั่นใจว่าจะผ่านการตรวจสอบ และเลื่อนมาสู่ระดับ 1 ได้ภายในกลางปี 63 เพื่อให้สายการบินของไทยสามารถบินเข้าสหรัฐอเมริกาได้ในช่วงตารางบินฤดูหนาวปี 63 หรือประมาณ ต.ค.63 ขณะนี้ กพท. แก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ด้านการบิน ที่มีอยู่ 30 ข้อเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะประเด็นผู้ตรวจสอบภาคอากาศนักบิน ซึ่งจากเดิมมีไม่เพียงพอ ขณะนี้มีผู้ตรวจสอบแล้ว 200 คน กระจายครบทุกประเภทของเครื่องบิน ซึ่งวิธีนี้องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งสหภาพยุโรป (เอียซ่า) ก็ยอมรับเช่นกัน “การที่ไทย ไม่สามารถเลื่อนสู่ระดับ 1 ได้ นอกจากทำการบินเข้าสหรัฐฯไไม่ได้แล้วยังส่งผลให้สายการบินต่างๆของไทย ไม่สามารถเปิดจุดบินใหม่ไปยัง เกาหลีใต้ได้ เพราะเกาหลีใต้อ้างอิงผลการตรวจสอบจากเอฟเอเอด้วย”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เอฟเอเอกพท.จุฬา สุขมานพการบินตารางบินฤดูหนาวเอียซ่าไอเคโอ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์