คุมเข้มถุงพลาสติกสีทะลุปนเปื้อนอาหาร

ข่าว

  คุมเข้มถุงพลาสติกสีทะลุปนเปื้อนอาหาร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ย. 2562 06:15 น.

  นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า เตรียมพิจารณากำหนดให้ถุงพลาสติกบรรจุอาหาร ขยับจากการควบคุมภายใต้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ทั่วไป เป็น มอก.ภาคบังคับ เนื่องจากได้มีประชาชนร้องเรียนเข้ามาจำนวนมากว่า ถุงพลาสติกบรรจุอาหารหลายแห่งไม่ได้มาตรฐาน เช่น ร้านค้าโจ๊ก หรือร้านก๋วยเตี๋ยวใช้ปากกาเมจิเขียนด้านนอกถุง แต่สีเมจิทะลุเข้าไปปนเปื้อนในอาหาร สร้างความไม่สบายใจให้ผู้บริโภคอย่างมาก ซึ่งจะใช้ มอก.ภาคบังคับพลาสติก เฉพาะถุงพลาสติกใส่อาหารเท่านั้น เพราะสัมผัสอาหารโดยตรง จะไม่บังคับถุงพลาสติก ใส่ขยะ ใส่สินค้าอื่นๆ

  สำหรับมาตรฐานถุงพลาสติกบรรจุอาหารตามมาตรฐาน มอก. ตามจะมีการทดสอบในเรื่องอุณหภูมิประเภทร้อนต้องทนอุณหภูมิได้ 100 องศา หรือมากกว่า โดยจะทดสอบต้มในน้ำเดือด 10 นาที 3 ครั้ง และถ้าเจอความร้อนสูงๆต้องไม่ปล่อยสารปนเปื้อนโลหะหนักทั้งตะกั่วและแคดเมียมออกมา, ประเภทบรรจุอาหารเย็นต้องทนอุณหภูมิได้ 60 องศา ทดสอบอบที่ 70 องศา เป็นเวลา 3 ชั่วโมง ต้องทนอุณหภูมิได้ ติดลบ 18 องศา ทดสอบแช่แข็งที่ติดลบ 20 องศา เป็นเวลา 24 ชั่วโมง และต้องมีขนาดความหนา เขียนเมจิที่พลาสติกต้องไม่ทะลุเข้าไปปนเปื้อนอาหาร

  ทั้งนี้ ในปัจจุบันมี มอก.สำหรับถุงพลาสติกสำหรับบรรจุอาหารประเภทต่างๆ เช่น มอก. 2568-2555 ถุงพลาสติกบรรจุอาหาร : รูปตัวยู ซึ่งเป็นถุงหูหิ้วใส่สิ่งของไปใช้บรรจุอาหาร เช่น กล้วยแขก หรือปัจจุบันนำมาใส่เครื่องดื่ม เช่น ชา กาแฟ, มอก. 2569-2555 ถุงพลาสติกบรรจุอาหาร : แบบกดปิด หรือที่เรียกว่าถุงซิป ซึ่งใช้จัดเก็บอาหารก่อนปรุง เช่น เตรียมผัก เตรียมเนื้อสัตว์ที่หักเสร็จแล้วแยกใส่ไว้ในตู้เย็น เมื่อถึงเวลาเตรียมก็นำส่วนประกอบอาหารแต่ละอย่างออกจากตู้เย็นมาปรุงสุก, มอก. 1027-2553 ถุงพลาสติกสำหรับบรรจุอาหาร ซึ่งหลังจากนี้จะเข้าสู่กระบวนการจัดทำเป็นมาตรฐาน มอก.ภาคบังคับ เช่น นำเข้าการพิจารณาคณะกรรมการมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (กมอ.), เปิดประชาพิจารณ์รับฟังความเห็นของทุกภาคส่วน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ถุงพลาสติกมอก.วันชัย พนมชัยสมอ.ไม่ได้มาตรฐานพลาสติกถุงหูหิ้ว

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 11:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์