“ศักดิ์สยาม” ตั้งหลัก ลุยต่อจีพีเอส

ข่าว

  “ศักดิ์สยาม” ตั้งหลัก ลุยต่อจีพีเอส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2562 05:01 น.

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่จะให้มีการติดตั้งเครื่องบันทึกข้อมูลการเดินทาง (จีพีเอส) ในรถยนต์และรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลทุกคันว่า ที่ผ่านมาตนอาจพูดไม่เคลียร์ทำให้ประชาชนเกิดความสับสนและกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย และประโยชน์ที่จะได้รับ รวมถึงการละเมิดสิทธิส่วนตัว ดังนั้นจึงอยากให้ประชาชนเข้าใจว่า ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาของกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ที่ต้องศึกษาอย่างละเอียดรอบคอบที่สุด โดยให้รวบรวมข้อมูลการติดจีพีเอสทั้งในและต่างประเทศเปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย หากผลศึกษาเห็นว่าไม่ดีก็ยกเลิก แต่หากดีมีประโยชน์ช่วยให้ประชาชนมีความปลอดภัยมากขึ้นก็ดำเนินการต่อ โดยให้เริ่มจากภาคความสมัครใจก่อน

  ทั้งนี้ จากการได้รับฟังข้อมูลเบื้องต้นยืนยันว่าการติดจีพีเอสในรถจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุ ลดปัญหาการก่ออาชญากรรม และป้องกันการโจรกรรมรถได้จริง ซึ่งขณะนี้ประเทศในกลุ่มอียูก็กำลังทำเรื่องนี้อยู่ ขณะที่ประเทศไทยมีข้อมูลว่าเจ้าของรถบางรายก็ติดจีพีเอสในรถส่วนตัวแล้ว เนื่องจากเห็นว่ามีประโยชน์มาก ส่วนค่าใช้จ่ายในการติดตั้งนั้น มีข้อมูลว่าราคาต่ำมากแค่หลักร้อยเท่านั้น เมื่อเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับแล้วถือว่าคุ้มค่ามาก และน่าจะถูกกว่าค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปเพื่อป้องกันความปลอดภัยของรถตัวเอง เช่น การติดตั้งสัญญาณกันขโมย ซึ่งมีราคาหลักพัน

  อีกทั้งปัจจุบันเทคโนโลยีจีพีเอสยังก้าวหน้าถึงขั้นช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ จากสัญญาณเตือนให้เว้นระยะห่างระหว่างรถแต่ละคัน และยังป้องกันการโจรกรรมขโมยรถได้ โดยหากไม่ใช่เจ้าของรถที่มีรหัสปลดล็อกจะไม่สามารถสตาร์ตรถได้ ทั้งนี้ เมื่อ ขบ.ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนแล้ว ก่อนดำเนินการจะจัดประกวดแข่งขันพัฒนาระบบจีพีเอส เพื่อให้ได้ระบบที่ดีที่สุด รวมถึงให้พัฒนาระบบเชื่อมโยงข้อมูลจีพีเอสระหว่าง ขบ. และรถส่วนตัว พร้อมระบบป้องกันการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลที่ไม่ต้องการเปิดเผย เพื่อความมั่นใจให้กับผู้ที่ติดจีพีเอสด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ศักดิ์สยาม ชิดชอบจีพีเอสการละเมิดสิทธิส่วนตัวอุบัติเหตุการโจรกรรมรถเทคโนโลยีจีพีเอสราคาต่ำ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์