“จุรินทร์” นำทีมคุยเอกชน เร่งแก้อุปสรรคค้าชายแดนไทย-เมียนมา

ข่าว

“จุรินทร์” นำทีมคุยเอกชน เร่งแก้อุปสรรคค้าชายแดนไทย-เมียนมา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ต.ค. 2562 09:21 น.

บันทึก

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยหลังการประชุมร่วมระหว่างภาครัฐและเอกชน รวมถึงสำนักงานพาณิชย์จังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศเมียนมา เพื่อแก้ไขปัญหาการค้าชายแดนระหว่างไทยและเมียนมา ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตากว่า ที่ประชุมได้หารือประเด็นที่เป็นปัญหาและอุปสรรคด้านการค้าชายแดน โดยในส่วนของการเร่งรัดเปิดสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตากนั้น จะมีการเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการวันที่ 30 ต.ค.นี้ ซึ่งจะทำให้การขนส่งสินค้าระหว่าง 2 ประเทศสะดวกมากขึ้น และจะช่วยเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันได้มากขึ้น เพราะปัจจุบันสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 มีความแออัดมาก ทำให้การขนส่งสินค้าไม่สะดวกและมีความล่าช้า

ส่วนการที่ภาคเอกชนเสนอให้ขยายระยะเวลาการเปิด-ปิดด่านการค้าชายแดนแม่สอด จังหวัดตาก จากเดิมเวลา 05.30-21.30 น. เป็นเวลา 05.30-24.00 น.นั้น จะต้องหารือในคณะกรรมการร่วมระหว่าง 2 ประเทศต่อไป ขณะที่การเสนอให้ยกระดับด่านการค้าและจุดผ่อนปรน 3 จุด ระหว่างไทย-เมียนมา ได้แก่ ด่านสิงขร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ด่านห้วยต้นนุ่น จังหวัดแม่ฮ่องสอน และด่านเจดีย์สามองค์ จังหวัดกาญจนบุรีนั้น ในส่วนของด่านสิงขร เมียนมาได้ให้การรับรองผลการสำรวจภูมิประเทศแล้ว จากนั้นจะหารือกันอีกครั้งในที่ประชุมร่วม 2 ประเทศ ส่วนอีก 2 ด่านต้องสำรวจภูมิประเทศให้แล้วเสร็จก่อน

ขณะเดียวกัน เอกชนยังเสนอให้ขยายวงเงินสินค้าที่ขนส่งผ่านด่านเจดีย์สามองค์ จากเดิมกำหนดไม่เกินครั้งละ 500,000 บาท เป็นไม่เกิน 2 ล้านบาท ซึ่งกรมการค้าต่างประเทศจะหารือกับกองกำลังสุรสีห์ ซึ่งเป็นผู้กำหนดเงื่อนไขต่อไป “ปัญหาเหล่านี้หากแก้ไขได้ทั้งหมดจะอำนวยความสะดวกการค้าขายและเพิ่มมูลค่าการส่งออกระหว่าง 2 ประเทศได้มากขึ้น แม้การส่งออกไทยมีปัญหาหลัก 3 เรื่องคือ สงครามการค้า ค่าเงินบาทแข็งค่า และอุปสรรคภายในประเทศที่มาจากการบริหารจัดการ ซึ่งปัญหาภายในประเทศถ้าแก้ไขได้ การส่งออกจะเพิ่มมากขึ้นแน่นอน”

นายนิยม ไวรัชพานิช รองประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หากเปิด ใช้สะพานแห่งที่ 2 แล้วจะทำให้มูลค่าการส่งออกไทยไปเมียนมาเพิ่มขึ้นได้เป็น 100,000 ล้านบาท จากปัจจุบันอยู่ที่ 80,000 ล้านบาท ส่วนค่าเงินบาทที่แข็งค่าทำให้การส่งออกไทยไปเมียนมาลดลง แต่สินค้าไทยยังครองส่วนแบ่งตลาดในเมียนมาสูงสุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โกหกให้ยิงทิ้งได้เลย! “ครูแดน” เปิดใจ ถูกหลอกไปติดคุกที่เมียนมา ยัดข้อหายาเสพติด
03:50

โกหกให้ยิงทิ้งได้เลย! “ครูแดน” เปิดใจ ถูกหลอกไปติดคุกที่เมียนมา ยัดข้อหายาเสพติด

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 19:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์