เผือกร้อนบอร์ดวัตถุอันตราย “เฉลิมชัย” บีบให้ตอบคำถาม!

ข่าว

เผือกร้อนบอร์ดวัตถุอันตราย “เฉลิมชัย” บีบให้ตอบคำถาม!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2562 09:13 น.

บันทึก

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยแนวทางการยกเลิกใช้ 3 สารพิษ ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ว่า ตนไม่ได้สนับสนุนให้ใช้สาร 3 ตัวนี้ เพียงแต่กระบวนการยกเลิก มีกฎหมายที่เกี่ยวข้อง คือ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) วัตถุอันตราย และคณะกรรมการวัตถุอันตราย (บอร์ด) กำกับดูแลอยู่ จึงมอบให้นางสาวมนัญญา ไทยเศษฐ์ รมช.เกษตรฯ รับผิดชอบเรื่องนี้ และถือเป็นนโยบายของกระทรวงที่พร้อมยกเลิก หากคณะกรรมการมีมติให้ยกเลิกใช้ ก็พร้อมดำเนินการทันที

ทั้งนี้ ขั้นตอนในการดำเนินการคณะกรรมการได้ขยายระยะเวลา อีก 60 วัน เพื่อศึกษาว่าจะให้ใช้ต่อหรือยกเลิก 3 สารพิษ หากมีความเห็นให้ยกเลิก ตนพร้อมที่จะยกเลิกทันที การที่มีข่าวออกมาว่าตนสนับสนุนให้ใช้สารดังกล่าว จึงเป็นไปไม่ได้ และยืนยันว่าไม่เคยพูดกับตัวแทนของบริษัทนำเข้าและจำหน่ายสารดังกล่าว

“คณะกรรมการวัตถุอันตรายต้องออกมาชี้แจงสังคมให้ชัดเจนว่าจะยกเลิกหรือไม่ยกเลิก ผมมีหน้าที่ปฏิบัติพร้อมที่จะดำเนินการ และ พ.ร.บ.วัตถุอันตราย (ฉบับที่ 4) ที่จะประกาศใช้ วันที่ 27 ต.ค.นี้ ได้เปลี่ยนประธานคณะกรรมการจากปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเป็น รมว.อุตสาหกรรม และมีตัวแทนจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นกรรมการอยู่ในคณะกรรมการชุดนี้ หากเห็นว่าไม่สมควรใช้ 3 สารดังกล่าว ก็ให้มีมติให้ชัดเจน ประชาชนจะได้อุ่นใจ”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 20:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์