ไลฟ์สไตล์
100 year

เผือกร้อนบอร์ดวัตถุอันตราย “เฉลิมชัย” บีบให้ตอบคำถาม!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ต.ค. 2562 09:13 น.
SHARE

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยแนวทางการยกเลิกใช้ 3 สารพิษ ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ว่า ตนไม่ได้สนับสนุนให้ใช้สาร 3 ตัวนี้ เพียงแต่กระบวนการยกเลิก มีกฎหมายที่เกี่ยวข้อง คือ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) วัตถุอันตราย และคณะกรรมการวัตถุอันตราย (บอร์ด) กำกับดูแลอยู่ จึงมอบให้นางสาวมนัญญา ไทยเศษฐ์ รมช.เกษตรฯ รับผิดชอบเรื่องนี้ และถือเป็นนโยบายของกระทรวงที่พร้อมยกเลิก หากคณะกรรมการมีมติให้ยกเลิกใช้ ก็พร้อมดำเนินการทันที

ทั้งนี้ ขั้นตอนในการดำเนินการคณะกรรมการได้ขยายระยะเวลา อีก 60 วัน เพื่อศึกษาว่าจะให้ใช้ต่อหรือยกเลิก 3 สารพิษ หากมีความเห็นให้ยกเลิก ตนพร้อมที่จะยกเลิกทันที การที่มีข่าวออกมาว่าตนสนับสนุนให้ใช้สารดังกล่าว จึงเป็นไปไม่ได้ และยืนยันว่าไม่เคยพูดกับตัวแทนของบริษัทนำเข้าและจำหน่ายสารดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

“คณะกรรมการวัตถุอันตรายต้องออกมาชี้แจงสังคมให้ชัดเจนว่าจะยกเลิกหรือไม่ยกเลิก ผมมีหน้าที่ปฏิบัติพร้อมที่จะดำเนินการ และ พ.ร.บ.วัตถุอันตราย (ฉบับที่ 4) ที่จะประกาศใช้ วันที่ 27 ต.ค.นี้ ได้เปลี่ยนประธานคณะกรรมการจากปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเป็น รมว.อุตสาหกรรม และมีตัวแทนจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นกรรมการอยู่ในคณะกรรมการชุดนี้ หากเห็นว่าไม่สมควรใช้ 3 สารดังกล่าว ก็ให้มีมติให้ชัดเจน ประชาชนจะได้อุ่นใจ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฉลิมชัย ศรีอ่อนพาราควอตไกลโฟเซตคลอร์ไพริฟอสมนัญญา ไทยเศษฐ์กระทรวงอุตสาหกรรมวัตถุอันตราย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 03:55 น.