บอร์ดบินไทยเบรกซื้อฝูงบินหัวทิ่ม!

ข่าว

  บอร์ดบินไทยเบรกซื้อฝูงบินหัวทิ่ม!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 ก.ย. 2562 08:36 น.

  นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากกรณีที่บอร์ดการบินไทยเมื่อวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมามีมติให้ฝ่ายบริหารไปทบทวนสมมติฐานในโครงการจัดหาเครื่องบิน 38 ลำ วงเงิน 1.56 แสนล้านบาท เนื่องจากสถานการณ์ในอุตสาหกรรมการบินเปลี่ยนแปลงไป และบอร์ดยังให้ทบทวนการจัดหาแหล่งเงินทุนเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของการบินไทย โดยให้นำผลสรุปมาเสนอบอร์ดพิจารณาอีกครั้งภายใน 6 เดือนนั้นว่า เนื่องจากบอร์ดการบินไทยมีความเห็นว่า ขณะนี้ผลประกอบการของการบินไทยยังมีปัญหา ขณะที่สถานการณ์การแข่งขันในอุตสาหกรรมการบินก็รุนแรงมากขึ้น และยังมีปัญหาอื่นเพิ่มเข้ามาอีก เช่น เงินบาทแข็งค่า ดังนั้น ควรตั้งหลักใหม่เรื่องแผนการจัดหาเครื่องบินเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับบริษัท

  “แผนจัดหาเครื่องบินล่าสุดมีการทำการศึกษาไว้ตั้งแต่เมื่อ 12 เดือนก่อน ก่อนที่ผมจะเข้ามานั่งเป็นผู้บริหาร แต่ขณะนี้ตัวแปรต่างๆ เปลี่ยนไปแล้วจึงต้องทบทวน ผมยืนยันเรายังจำเป็นต้องจัดหาเครื่องบินอยู่ แต่ต้องทบทวนวิธีการจัดหาเครื่องบินให้เหมาะสม ศึกษาเปรียบเทียบต้นทุนรูปแบบการจัดหา 3 รูปแบบ คือ ปรับปรุงซ่อมแซมเครื่องเก่าเพื่อนำมาให้บริการ, การเช่าเครื่องมาให้บริการ และการจัดซื้อเครื่องบินใหม่ ซึ่งต้องนำมาเปรียบเทียบว่ารูปแบบไหนจะมีต้นทุนถูกที่สุด เพราะขณะนี้เรามีข้อจำกัดเรื่องแหล่งเงินทุน

  ด้านนายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม กล่าวว่า ในฐานะผู้กำกับดูแลหน่วยงานนี้ ยืนยันว่าที่ผ่านมาไม่มีการแทรกแซงทางการเมือง ส่วนจะมีการทบทวนแผนจัดหาใหม่อย่างไร เป็นเรื่องที่บอร์ดและฝ่ายบริหารให้โอกาสซึ่งกันและกัน เพราะขณะนี้ต้องยอมรับว่าการแข่งขันในอุตสาหกรรมการบินค่อนข้างรุนแรง แผนจัดหาเครื่องบินก็มีหลากหลายทั้งซื้อ เช่า และแลกเครื่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุเมธ ดำรงชัยธรรมถาวร เสนเนียมการบินไทยสมมติฐานเงินทุนเงินบาทแข็งค่าซื้อเครื่องบิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 21:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์