ไลฟ์สไตล์
100 year

ตัดสิทธิ์ “เอ็นซีพี” ประมูลแหลมฉบัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2562 08:28 น.
SHARE

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า กพอ.เห็นชอบความเห็นของคณะอนุกรรมการพิจารณาอุทธรณ์คำสั่งทางปกครอง ที่มีนายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน ที่ยืนความเห็นของคณะกรรมการคัดเลือกโครงการท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย ที่ไม่รับพิจารณาผู้ร่วมประมูลกลุ่มกิจการร่วมค้าเอ็นซีพี ประกอบด้วยบริษัท นทลิน จำกัด, บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน), บริษัท แอสโซซิเอท อินฟินิตี้ จำกัด, บริษัท PHS Organic farming จำกัด และบริษัท China Railway construction Corporation จำกัด เนื่องจากลงนามในเอกสารไม่ครบถ้วนและไม่ถูกต้อง จึงไม่ผ่านหลักเกณฑ์การประเมิน ดังนั้น จึงเหลือผู้ร่วมประมูลรายเดียว คือ กลุ่มกิจการร่วมค้าจีพีซี ประกอบด้วย บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน), บริษัท พีทีทีแทงค์ เทอร์มินัล จำกัด และ China Harbour Engineering Company Limited

ด้านนายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าวว่า กพอ.เห็นชอบแผนผังการใช้ประโยชน์ในที่ดิน และ (ร่าง) แผนผังการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบสาธารณูปโภค ในพื้นที่ 3 จังหวัดอีอีซี ได้แก่ ระยอง ชลบุรี และฉะเชิงเทรา โดยให้ความสำคัญกับการพัฒนาและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รองรับการพัฒนาพื้นที่ในระยะ 20 ปี (พ.ศ.2560-2580) มีพื้นที่ 8,291,250 ไร่ “จะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และจะไปทำเป็นผังเมืองย่อย แยกเป็น 30 อำเภอใน 3 จังหวัด ส่วนที่มีผู้คัดค้านจาก ต.เขาดิน จ.ฉะเชิงเทรา ไม่ใช่คนในพื้นที่ การจัดผังเมืองครั้งนี้ดูอย่างรอบคอบไม่ได้เอื้อกลุ่มทุน มีพื้นที่อุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 1.99% หรือ 165,085 ไร่ ส่วนใหญ่อยู่ในชลบุรีและระยอง ใกล้นิคมอุตสาหกรรมเดิม ส่วนที่ฉะเชิงเทรามีเพิ่มขึ้นนิดเดียว และคนในพื้นที่เข้าใจ”

ข่าวแนะนำ

ส่วน (ร่าง) แผนผังการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ประกอบด้วย 5 แผนผัง และ 1 มาตรการ คือ แผนผังระบบสาธารณูปโภค แผนผังระบบคมนาคมและขนส่ง แผนผังระบบการตั้งถิ่นฐานและภูมิสังคม แผนผังระบบบริหารจัดการน้ำ และแผนผังระบบป้องกันอุบัติภัย ส่วน 1 มาตรการ คือ ระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมที่เหมาะแก่การประกอบอุตสาหกรรม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คณิศ แสงสุพรรณประยุทธ์ จันทร์โอชาประมูลแหลมฉบังมณฑล สุดประเสริฐสาธารณูปโภคอีอีซีพสุ โลหารชุน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 19:18 น.