ไลฟ์สไตล์
100 year

ตั้งทีมดูดนักลงทุนมาไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2562 08:30 น.
SHARE

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เปิดเผยว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ตั้งทีมเฉพาะกิจ ซึ่งประกอบด้วยหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน เพื่อเป็นหัวหอกในการดึงนักลงทุนจากทั่วโลกให้มาลงทุนในไทย โดยเฉพาะกลุ่มนักลงทุนจากญี่ปุ่น จีน และฮ่องกง ที่ต้องการย้ายฐานการผลิต เพื่อหนีภัยจากสงครามการค้า และใช้ไทยเป็นฐานการผลิต ก่อนกระจายไปยังประเทศอื่นในภูมิภาค

“ตอนนี้กำลังเตรียมข้อมูลด้านต่างๆ เพื่อดึงนักลงทุนให้ใช้ไทยเป็นฐานการผลิตในภูมิภาค โดยจะทำให้นักลงทุนที่ต้องการย้ายฐานการผลิตเห็นว่า ตอนนี้ประเทศไทยเตรียมอะไรเอาไว้บ้าง มีความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐาน บุคลากร และเทคโนโลยีอย่างไร และมาไทยแล้วได้ประโยชน์อย่างไร ขณะที่บีโอไอจะไปเยี่ยมบริษัทต่างๆ และชักจูงนักลงทุนที่ต้องการย้ายฐานการผลิตให้ตัดสินใจเลือกไทย”

ข่าวแนะนำ

ด้านนายสมคิด กล่าวภายหลังการเข้าพบของนายชินจิ นาคาโนะ ประธานหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ (เจซีซี) ว่า นักลงทุนญี่ปุ่นต้องการความมั่นใจในนโยบายของรัฐบาลจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ โดยเฉพาะนโยบายไทยแลนด์ 4.0 เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) และการผลิตบุคลากร ซึ่งให้ความมั่นใจว่าไม่ต้องกังวล เพราะรัฐบาลจะไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายแน่นอน แม้จะเป็นรัฐบาลผสม แต่ได้ตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจขึ้นมา เพื่อบริหารนโยบายด้านเศรษฐกิจให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน นอกจากนี้ ยังได้ขอให้รัฐบาลดูแลสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการทำธุรกิจของนักลงทุนญี่ปุ่นในไทย โดยเฉพาะการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งนักลงทุนญี่ปุ่นไม่ได้กังวลมากนัก แต่ขอให้หารือกันอย่างมีเหตุมีผล โดยชี้แจงว่าเรื่องดังกล่าวคณะกรรมการไตรภาคีที่ประกอบด้วยรัฐ นายจ้าง และลูกจ้างพิจารณาอยู่แล้ว ขอให้สบายใจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กอบศักดิ์ ภูตระกูลสมคิด จาตุศรีพิทักษ์บีโอไอการลงทุนนักลงทุนชินจิ นาคาโนะอีอีซี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 04:11 น.