ไลฟ์สไตล์
100 year

แจงหลักเกณฑ์ฟื้นคดี “โฮปเวลล์”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2562 08:38 น.
SHARE

นายเทอดพงศ์ คงจันทร์ ตุลาการ ศาลปกครองกลาง ในฐานะรองโฆษกศาลปกครอง เปิดเผยถึงกรณีที่ศาลปกครองสูงสุดพิพากษากลับคำพิพากษาศาลปกครองกลาง ให้บังคับคดีโฮปเวลล์ ชนะคดีตามคำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการให้ภาครัฐจ่าย รวม 11,888 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ต่อปี พร้อมคืนหนังสือค้ำประกันมูลค่า 500 ล้านบาท ที่ออกโดยธนาคาร กรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ตามมาตรา 75 แห่งพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ.2542 ในกรณีการยื่นคำขอให้ศาลปกครองพิจารณาคดีใหม่จะต้องเข้าหลักเกณฑ์ คู่กรณีไม่ว่าจะเป็นผู้ฟ้องหรือผู้ถูกฟ้องก็ดี หรือบุคคลภายนอกผู้มีส่วนได้เสียหรืออาจถูกผลกระทบจากคดีนั้นมีคำขอ ตามหลักเกณฑ์ 4 ข้อ

อาทิ 1. ศาลปกครองฟังข้อเท็จจริงผิดพลาด หรือมีพยานหลักฐานใหม่ อันอาจทำให้ข้อเท็จจริงที่ฟังเป็นยุติไปเเล้วเปลี่ยนแปลงไปในสาระสำคัญ 2. คู่กรณีที่แท้จริงหรือบุคคลภายนอก ที่มีผลกระทบไม่ได้ถูกเรียกเข้ามาร่วมดำเนินกระบวนพิจารณาคดี ตรงนี้ที่อาจจะมีการอ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม เเละพิจารณาต่อสู้คดีหรือได้เข้ามาแล้วแต่ถูกตัดโอกาส โดยไม่เป็นธรรมในการมีส่วนร่วมในการดำเนินกระบวนพิจารณา

ข่าวแนะนำ

สำหรับระยะเวลาในการยื่นคำขอผู้ร้อง จะต้องยื่นคำขอให้พิจารณาคดีใหม่ต่อศาลภายใน 90 วัน ตั้งแต่วันที่รู้ว่ามีเหตุที่จะยื่นพิจารณาคดีใหม่ได้แต่ไม่เกิน 5 ปี นับตั้งแต่วันที่มีคำพิพากษา

ล่าสุดมีรายงานว่าเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ผู้รับมอบอำนาจ (อัยการ) ของกระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย ผู้คัดค้านทั้ง 2 ได้เดินทางมายื่นคำร้องขอให้พิจารณาคดีขึ้นใหม่ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล ซึ่งกรอบระยะเวลาในการพิจารณาคำร้องเเม้ไม่ได้มีการกำหนดไว้ และศาลปกครองจะมีการพิจารณาโดยรวดเร็ว ว่าจะมีคำสั่ง รับไว้พิจารณาได้หรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทอดพงศ์ คงจันทร์ศาลปกครองกลางคำพิพากษาคดโฮปเวลล์การรถไฟแห่งประเทศไทยกระทรวงคมนาคมฟื้นคดี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:54 น.