ไลฟ์สไตล์
100 year

“เฉลิมชัย” ดึงงานวิจัยลงจากหิ้ง ใช้ 1.7 หมื่นล้านประกันรายได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2562 08:31 น.
SHARE

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้มอบนโยบายการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ ปี 2563 กับหัวหน้าส่วนราชการของกระทรวงเกษตรฯ และย้ำว่าต้องการส่งเสริมการนำเทคโนโลยีและงานวิจัยมาใช้ให้มากที่สุด เพื่อเพิ่มผลผลิตของเกษตรกร และให้ส่วนราชการดูเรื่องของการจัดทำงบประมาณให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล รวมทั้งเสนอใช้งบประมาณกลาง รายการสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินและจำเป็นในการแก้ปัญหาให้เกษตรกร เช่น งบที่จะนำมาใช้ประกันรายได้เกษตรกร ได้หารือกับกระทรวงพาณิชย์ ว่าจะใช้รวม 16,000-17,000 ล้านบาท สำหรับพืชทั้งหมด เช่น ยางพารา เกษตรกรต้องมีรายได้ไม่ต่ำกว่ากิโลกรัม (กก.) ละ 60 บาท ถ้าต่ำกว่านี้ต้องมีรายได้ส่วนต่างที่รัฐจะมอบให้ สำหรับแนวทางการทำงาน อาทิ ให้ทุกหน่วยงานทำงานร่วมกันกับรัฐมนตรีทั้ง 4 คน เพื่อร่วมทำงานด้วยกันไปข้างหน้า ให้สอดรับกับกระทรวงอื่นๆให้งานเดินหน้าได้

นายประภัตร โพธสุทน รมช.เกษตรฯ กล่าวว่า นายเฉลิมชัย พูดชัดเจนว่า แม้มีการแบ่งงานให้ รมช.เกษตร แล้วแต่ให้อำนาจ รมช.เกษตรฯเรียกหน่วยงานภายในกระทรวงฯ ที่ไม่ใช่กรมที่ดูแลโดยตรง มาให้ข้อมูลหรือไปตรวจเยี่ยมได้ สำหรับความเสียหายของนาข้าว ที่เกิดจากภัยแล้งและฝนทิ้งช่วง ล่าสุดเมื่อมีพายุวิภาเข้ามาได้ช่วยให้ความเสียหายมีไม่ถึง 1 ล้านไร่แล้ว แต่ถ้าหากจากวันนี้ไปอีก 30 วัน ไม่มีฝนตกลงมาอีกเลย จะเกิดความเสียหายของนาข้าวเป็น 10 ล้านไร่ ส่วนเรื่องของการประกันรายได้เกษตรกรปีนี้ เรื่องของข้าวคงไม่มี เพราะข้าวปีนี้ราคาสูงมาก
ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ กล่าวว่า การทำงานจะเน้นให้มีส่วนร่วม แม้แต่ละพรรคการเมืองมีนโยบายหาเสียงที่แตกต่างกัน แต่การทำงานต้องทำให้ตรงตามนโยบายของรัฐบาล เพราะถือว่าได้นำนโยบายของแต่ละพรรคมารวมเป็นนโยบายรัฐบาลแล้ว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฉลิมชัย ศรีอ่อนงบประมาณเพิ่มผลผลิตเกษตรกรประภัตร โพธสุธนความเสียหายภัยแล้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 08:44 น.