ไลฟ์สไตล์
100 year

“ศักดิ์สยาม” ชี้เป็นมารยาท บอร์ดในสังกัดคมนาคมต้องลาออก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2562 08:36 น.
SHARE

“ศักดิ์สยาม” ส่งสัญญาณให้บอร์ดทุกหน่วยงานในสังกัดคมนาคมชุดปัจจุบัน “ลาออก” เหตุเป็นมารยาททางการเมือง เมื่อมีการเปลี่ยน รัฐบาลหรือรัฐมนตรี ต้องเปิดทางให้รัฐมนตรีที่เข้ามากำกับดูแลแต่งตั้งบอร์ดชุดใหม่เข้ามาทำงาน เพื่อให้การทำงานสอดคล้องและเป็นไปตาม แนวทางของรัฐมนตรีใหม่

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า จากที่ได้มีการแบ่งงานให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมเป็นที่แน่ชัดเจนแล้วว่า นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม ดูแลงานด้านคมนาคมทางน้ำ นายถาวร เสนเนียม รับผิดชอบงานด้านอากาศ และเพื่อให้การทำงานระหว่าง รัฐมนตรีที่กำกับดูแล และผู้บริหารหน่วยงานมีความสอดคล้องกับนโยบายที่รัฐมนตรีใหม่เข้ามากำกับดูแลให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ตนเห็นว่าการปฏิบัติงานร่วมกับผู้บริหารระดับสูงที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลชุดเก่าให้ไปทำหน้าที่คณะกรรมการหรือบอร์ดในหน่วยงานต่างๆนั้น ตามมารยาทเมื่อมีการเปลี่ยนรัฐมนตรีที่กำกับดูแลแล้ว คณะกรรมการควรต้องแสดงสปิริตลาออก ส่วนรัฐมนตรีใหม่ที่เข้ามากำกับดูแลจะแต่งตั้งกลับมาใหม่อีกครั้งหรือไม่นั้น ขึ้นกับการพิจารณาของแต่ละคน ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงบอร์ดใหม่ เพื่อให้มีการทำงานเป็นไปในทิศทางที่ฝ่ายบริหารกำหนดนโยบายไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทรวงคมนาคมมีโครงการเร่งด่วนที่ต้องทำ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมจำนวนมาก ทั้งโครงการก่อสร้างที่เกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน การลดภาระค่าครองชีพประชาชน รวมถึงนโยบายเพิ่มความสะดวกสบายในบริการระบบรถโดยสารสาธารณะ ฝ่ายบริหารและผู้ปฏิบัติต้องทำงานไปในทิศทางเดียวกันเพื่อให้งานของรัฐบาลบรรลุผลสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงคมนาคมมีรัฐวิสาหกิจภายในสังกัดทั้งหมด 15 แห่ง เช่น การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.), การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.), องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.), บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน), บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เป็นต้น โดยปัจจุบันบอร์ดหลายแห่ง โดยเฉพาะองค์กรขนาดใหญ่กำลังรอดูท่าทีที่ชัดเจนจากฝ่ายการเมืองว่าจะให้ลาออกเมื่อใด โดยบอร์ด ขสมก.ได้ยื่นหนังสือลาออกยกชุดไปตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.62 เพื่อเปิดทางให้รัฐบาลใหม่แต่งตั้งบุคคลมาทำหน้าที่แทน ด้านบอร์ดการรถไฟฯมีกระแสข่าวเรื่องการยื่นหนังสือลาออกเมื่อต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา แต่ล่าสุดก็ยังปฏิบัติหน้าที่อยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศักดิ์สยาม ชิดชอบกระทรวงคมนาคมรัฐวิสาหกิจการรถไฟการบินไทยท่าอากาศยานไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:28 น.