ไลฟ์สไตล์
100 year

เชื่อ! กลับมาติด 1 ใน 5 สายการบินโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2562 08:43 น.
SHARE

“ถาวร” ปลื้มแผนฟื้นฟู “บินไทย” มาถูกทาง ไฟเขียวฝูงบินใหม่-ไทยสมายล์จ่อเพิ่มทุน

นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมกับบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไทยสมายล์ แอร์เวย์ส จำกัด พบว่าแม้ว่าทั้ง 2 หน่วยงานจะประสบปัญหาขาดทุนสะสม แต่มั่นใจว่าจะกลับมาพลิกฟื้นให้องค์กรมีกำไรได้ภายใน 3-5 ปีนี้ เนื่องจากการบินไทยได้ดำเนินการตามแผนฟื้นฟูที่เดินมาถูกทาง จึงมั่นใจว่าการบินไทยจะกลับมาเริ่มมีกำไรในปี 67 และให้กลับมาเป็นสายการบินชั้นนำติด 1 ใน 5 ของโลก จากเดิมติดแค่ 1 ใน 10 ของโลก

ข่าวแนะนำ

ส่วนแผนการจัดซื้อจัดหาเครื่องบิน 38 ลำ มูลค่ากว่า 1.5 แสนล้านบาท นั้น ตนไม่ขัดข้องที่จะดำเนินการตามแผน เนื่องจากมีแผนที่จะสร้างรายได้เพิ่มขึ้น นอกจากนั้น ยังได้ให้นโยบายให้การบินไทยนำสินค้า หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (โอทอป) คัดสินค้าที่โดดเด่น มีคุณภาพมาขายผ่านแอปพลิเคชัน และขายบนเครื่องเพื่อเพิ่มรายได้

ด้านนายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ขณะนี้การบินไทยได้เดินหน้าตามแผนฟื้นฟูเพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ โดยมั่นใจว่าภายใน 2 ปี จะดำเนินการตามแผนฟื้นฟูสำเร็จ ส่วนแผนการจัดซื้อ จัดหา เครื่องบินจำนวน 38 ลำ นั้น ภายหลังมีการเปลี่ยนรัฐมนตรีกำกับดูแล เรื่องดังกล่าวได้กลับมาที่กระทรวงคมนาคม ดังนั้น การบินไทยจะนำแผนการจัดหาดังกล่าวกลับมาปรับปรุงตามที่สภาพัฒน์มีข้อท้วงติง เมื่อมีการปรับแผนเสร็จก็จะเสนอกระทรวงคมนาคม ก่อนที่จะเสนอไปสภาพัฒน์และ ครม.โดยยืนยันว่าจำนวนเครื่องบินและงบ ประมาณยังคงเท่าแผนเดิม ส่วนการนำสินค้าโอทอปเข้ามาขายบนเครื่องจะเริ่มได้ในเดือน เม.ย.63

สำหรับไทยสมายล์ที่เป็นบริษัทลูกนั้น ล่าสุดมีอัตราการใช้เครื่องบินอยู่ที่ 9 ชั่วโมง 30 นาที และปลายปี 62 นี้ จะเพิ่มเป็น 10 ชั่วโมง 30 นาที โดยการบินในอัตรานี้จะทำให้ไทยสมายล์หยุดขาดทุน และไทยสมายล์จะบินด้วยอัตรานี้ตลอดปี 63 จากนั้นไทยสมายล์จะต้องเพิ่มอัตราการใช้เครื่องบินเป็น 12 ชั่วโมง 30 นาที ภายใน 3 ปีข้างหน้า

นางชาลิตา ลีลายุทธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยสมายล์ แอร์เวย์ส จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันสายการบินไทยสมายล์ยังมีผลประกอบการติดลบ ล่าสุดตัวเลขขาดทุนสะสมอยู่ที่ 8,000 ล้านบาท และขาดทุนเกินทุนอยู่ที่ 6,000 ล้านบาท ไทยสมายล์จึงต้องดำเนินการปรับโครงสร้างทางการเงินครั้งใหญ่ให้แล้วเสร็จภายในไตรมาสที่ 4 ปีนี้ โดยเบื้องต้นไทยสมายล์มีความต้องการวงเงินเพิ่มทุนสูงสุดประมาณ 5,000 ล้านบาท เพื่อนำไปเพิ่มทุนและคืนหนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถาวร เสนเนียมการบินไทยสุเมธ ดำรงชัยธรรมบินใหม่เพิ่มรายได้พลิกฟื้นสายการบิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 08:32 น.