ไลฟ์สไตล์
100 year

รักเมืองไทย “มิตซูบิชิ” ลงทุนเพิ่ม 2 หมื่นล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2562 08:43 น.
SHARE

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เปิดเผยภายหลังนายโอซามุ มาสุโกะ (Mr. Osamu Masuko) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น (Mitsubishi Motors Corporation: MMC) หารือกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ว่า ผู้บริหารมิตซูบิชิได้เดินทางมายังประเทศไทยเพื่อเฉลิมฉลองการส่งออกรถยนต์จากประเทศไทยได้ครบ 4 ล้านคัน และยืนยันแผนลงทุนรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยอย่างชัดเจนเพื่อเป็นฐานในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อส่งออกไปยังประเทศอื่นๆในภูมิภาค

ผู้บริหารมิตซูบิชิ มอเตอร์สฯ กล่าวว่า ได้เตรียมวงเงินลงทุนเอาไว้ประมาณ 20,000 ล้านบาท เพื่อลงทุนเพิ่มเติมในประเทศไทย โดยในส่วนแรกวงเงิน 7,000 ล้านบาท จะใช้ในการปรับปรุงโรงงานและไลน์การผลิตเดิม ส่วนอีก 13,000 ล้านบาท จะลงทุนในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 3 ประเภท ได้แก่ รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (Plug-in Hybrid Electric Vehicle: PHEV) โดยจะเริ่มทำการผลิตได้ในปี 2564 ใช้เงินลงทุน 3,130 ล้านบาท ส่วนรถยนต์ไฟฟ้าอีก 2 ประเภท คือ รถยนต์ ยานยนต์ไฟฟ้าไฮบริด (HEV) และรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ (BEV) บริษัทมิตซูบิชิฯ อยู่ระหว่างการขออนุมัติส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ

ข่าวแนะนำ

นอกจากนั้น บริษัทมิตซูบิชิฯ ยังสนใจที่จะลงทุนก่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยวางแผนว่าจะเริ่มลงทุนในปี 2567 โดยต้องการลงทุนในลักษณะร่วมลงทุนกับบริษัทที่เป็นเจ้าของเทคโนโลยีแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ที่มีชื่อเสียงในระดับโลก ซึ่งขอให้ไทยช่วยเจรจากับบริษัทต่างๆให้เข้ามาร่วมลงทุนกับมิตซูบิชิฯ โดยคาดว่าการลงทุนใหม่ของมิตซูบิชิฯ ในครั้งนี้จะอยู่ในบริเวณเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กอบศักดิ์ ภูตระกูลมิตซูบิชิฯโรงงานผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าเงินลงทุนสมคิด จาตุศรีพิทักษ์เทคโนโลยี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 21:15 น.