ไลฟ์สไตล์
100 year

พาณิชย์ถกสภาเภสัชกรรม มั่นใจร้านยารับใบสั่งหมอ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2562 08:41 น.
SHARE

นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 31 ก.ค.62 ตนได้หารือกับคณบดี คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และกรรมการสภาเภสัชกรรมเกี่ยวกับความพร้อมของร้านขายยาแผนปัจจุบัน ที่มีประมาณ 10,000 แห่งทั่วประเทศ เพื่อรองรับผู้ป่วยที่นำใบสั่งยาของแพทย์โรงพยาบาลเอกชน ไปซื้อยาเองนอกโรงพยาบาล โดยสภาเภสัชกรรมยืนยันว่าขณะนี้ร้านขายยาจำนวนมากมีมาตรฐานของร้านขายยาแผนปัจจุบัน (จีพีพี) และคาดว่า ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ร้านขายยาทั่วประเทศจะมีมาตรฐานนี้ครบทั้งหมด 100%

“ตอนนี้มีเภสัชกรที่จบออกมาจำนวนมากและผู้ที่จบออกมาก็มีความรู้เรื่องยาแต่ละตัวไม่แพ้แพทย์ จึงขอให้สบายใจว่า ร้านขายยาที่ประชาชนจะขอนำใบสั่งยาของแพทย์โรงพยาบาลเอกชน ไปซื้อเองนั้น มีศักยภาพและปริมาณเพียงพอที่จะให้บริการประชาชน และในอนาคตหน่วยงานต่างๆ อาจผลักดันให้แพทย์ในโรงพยาบาลรัฐออกใบสั่งยาให้ผู้ป่วยไปซื้อยาที่ร้านด้วย ก่อนหน้านี้ โรงพยาบาลเอกชนบางรายอ้างว่าร้านขายยาจำนวนมากยังไม่มีมาตรฐาน ซึ่งทางสภาเภสัชกรรมบอกว่านั่นเป็นการกล่าวอ้างเมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว”

ข่าวแนะนำ

สำหรับระยะเวลาสิ้นสุดที่กำหนดให้โรงพยาบาลต้องส่งข้อมูลราคาขายยามาให้กรมภายในวันที่ 31 ก.ค.62 นั้น กรมได้ให้เวลาถึง 24.00 น. ดังนั้น ในวันที่ 1 ส.ค.นี้ จะมีการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดว่าโรงพยาบาลใดส่งหรือไม่ส่ง หากยังไม่จัดส่งจะมีโทษปรับวันละ 2,000 บาท

“เมื่อได้ข้อมูลแล้ว ก็จะจัดทำเป็นคิวอาร์โค้ด ให้เสร็จใน 15 วัน แล้วส่งให้โรงพยาบาลนำไปแสดงในที่เปิดเผยเพื่อให้ประชาชนที่มาใช้บริการสามารถตรวจสอบได้ ซึ่งในหนึ่งคิวอาร์โค้ด จะเป็นข้อมูลราคายา 1 ชนิดของโรงพยาบาลทุกแห่ง เพื่อเปรียบเทียบราคายาชนิดเดียวกันของทุกโรงพยาบาลเอกชนได้ ซึ่งทุกโรงพยาบาลจะติดตั้งในวันที่ 15 ส.ค.นี้ ส่วนโรงพยาบาลใด คิดแพงเกินไป กรมจะมาสอบถาม หากชี้แจงไม่ได้จะมีความผิดตามกฎหมาย”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประโยชน์ เพ็ญสุตร้านขายยาผู้ป่วยใบสั่งแพทย์ซื้อยาเองสภาเภสัชกรรมราคาขายยา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 05:15 น.