“พลังงาน” พร้อมแจง คตง. ยันแผนพีดีพีทำตามรัฐธรรมนูญมาตลอด

ข่าว

  “พลังงาน” พร้อมแจง คตง. ยันแผนพีดีพีทำตามรัฐธรรมนูญมาตลอด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ค. 2562 05:02 น.

  นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินได้แจ้งผลการวินิจฉัยของคณะกรรมการตรวจการแผ่นดิน (คตง.) ว่า กระทรวงพลังงานกำหนดนโยบายและแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า (พีดีพี 2018) โดยให้เอกชนเป็นเจ้าของโรงไฟฟ้า ทำให้สัดส่วนกำลังการผลิตไฟฟ้าของรัฐคือการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ลดลงต่ำกว่า 51% อันขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ปี 2560 มาตรา 56 วรรคสอง โดยมีข้อเสนอแนะต่อกระทรวงพลังงานให้พิจารณาดำเนินการตามข้อเสนอแนะให้แล้วเสร็จภายใน 120 วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือและดำเนินการให้รัฐมีสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าไม่น้อยกว่า 51% ภายในกำหนด 10 ปี นับจากปี 2562

  ดังนั้น กระทรวงพลังงานจะได้เร่งพิจารณาข้อเสนอแนะของผู้ตรวจการแผ่นดินดังกล่าวตามขั้นตอน พร้อมยืนยันว่าแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทยที่ผ่านมา เอกชนมีบทบาทร่วมในการผลิตไฟฟ้ามาตั้งแต่ปี 2532 ที่มีประกาศพีดีพี 2010 เมื่อปี 2553 แผนพีดีพี 2015 ปี 2558 และล่าสุดพีดีพี 2018 ซึ่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบตามข้อเสนอของคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ซึ่งทำตามกรอบของรัฐธรรมนูญมาตลอด

  ผู้สื่อข่าวรายงานจาก กฟผ.ว่า กฟผ.รับทราบกรณีดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว แต่ กฟผ.ไม่มีบทบาทที่จะชี้แจงเรื่องดังกล่าว เนื่องจากเป็นข้อเสนอถึงกระทรวงพลังงาน โดยกระทรวงพลังงาน เป็นผู้กำหนดนโยบายด้านพลังงานต่างๆ และ กฟผ.เป็นผู้ที่ดำเนินงานตามแผนพีดีพีเท่านั้น ล่าสุด กฟผ.มีสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าเพียง 31% ของกำลังการผลิตรวมของประเทศ และเรื่องนี้คงต้องรอให้ รมว.พลังงานคนใหม่เป็นผู้พิจารณาต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กุลิศ สมบัติศิริกระทรวงพลังงานโรงไฟฟ้าพีดีพีรัฐธรรมนูญกฟผ.การผลิตไฟฟ้า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 23:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์