พีพีทีวีโชว์พลังดูดผังพรึ่บ ดึงดาราดังเข้าสังกัดต่อ

ข่าว

พีพีทีวีโชว์พลังดูดผังพรึ่บ ดึงดาราดังเข้าสังกัดต่อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2562 08:13 น.

บันทึก

พีพีทีวีลงทุนไม่ยั้ง โชว์พลังดูดต่อ เปิดผังครึ่งปีหลังแน่นพรึ่บ ประเดิมละครโปรดักชั่นจัดเต็มเรื่องแรกในรอบ 3 ปี เสริมทัพวันพุธ พฤหัส ศุกร์ อุดรูรั่วผังรายการหลวม แถมด้วยถ่ายทอดสดมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส แพลมเตรียมดึงดาราดังมาร่วมสังกัดต่อ หลังได้ปุ๊กลุก-ขวัญอุษามณี มาประดับบารมี

นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 เปิดเผยถึงทิศทางของพีพีทีวีในช่วงครึ่งปีหลังว่า พีพีทีวีจะยังคงลงทุนเพื่อผลิตคอนเทนต์ที่มีคุณภาพต่อไป โดยหวังที่จะดันยอดรายได้ในปีนี้ให้เติบโตมากกว่า 100% หลังจากที่ไตรมาสแรกที่ผ่านมา ทำรายได้เติบโตถึง 60% “พีพีทีวีน่าจะเป็นช่องที่แตกต่างจากช่องอื่น เรายังยืนหยัดที่จะลงทุนเพื่อผลิตคอนเทนต์ที่ดี นับจากนี้จนถึงปลายปี จะเห็นผังรายการใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนเดิม ขณะที่ช่องอื่นๆน่าจะอยู่นิ่งๆ เพื่อประคับประคองค่าใช้จ่าย ดังนั้น นับจากนี้ไปจนถึงไตรมาส 3 และ 4 จึงยังมีอะไรให้ทำอีกมาก โดยเฉพาะการขยายฐานผู้ชม การเป็นที่จดจำให้มากขึ้น รวมทั้งการบุกเข้าสู่ต่างจังหวัด”

นายสุรินทร์ ยังให้มุมมองภาพรวมธุรกิจ หลังภาครัฐยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือและมี 7 ช่องที่ขอคืนใบอนุญาต จนทำให้เหลือผู้ประกอบการเพียง 15 ช่องว่า ช่องที่ถอนตัวออกไป ไม่ว่าจะเป็นช่องเด็กและช่องข่าวบางช่องนั้น ไม่ได้มีเรตติ้งหรือเม็ดเงินโฆษณาที่มากพอ ที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อช่องที่ยังเหลืออยู่ โดยพีพีทีวีถือเป็นช่องที่ออกอากาศภายใต้มาตรฐานความละเอียดของภาพระดับสูงหรือ HD ซึ่งคู่แข่งทั้งหมดยังอยู่ครบ ไม่มีใครหายไปไหน

ส่วนหากจะให้พูดถึงภาวะเศรษฐกิจหรือเม็ดเงินโฆษณาที่ก่อนหน้านี้มองว่าหลังการเลือกตั้ง รอรัฐบาลใหม่ อาจทำให้มีปัจจัยบวกมากขึ้น แต่จนขณะนี้ก็พอมองได้แล้วว่า ตลอดทั้งปีนี้คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือดีขึ้น

ทั้งนี้ ตลอด 5 ปีที่เปิดดำเนินกิจการ พีพีทีวี ซึ่งมีกลุ่มนายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ นับเป็นช่อง HD ที่ทุ่มเงินลงทุนค่อนข้างสูง เริ่มจากการวางจุดขายเป็นช่องระดับเวิลด์คลาส มีคอนเทนต์ระดับโลกมาออนแอร์ จุดแข็งอยู่ที่กีฬาระดับโลก โดยเฉพาะฟุตบอล ที่พีพีทีวีกวาดมาเกือบทุกการแข่งขัน รวมทั้งพรีเมียร์ลีก นอกเหนือจากการดึงคอนเทนต์วาไรตี้ระดับโลกเข้ามาอยู่ในช่อง ทั้ง The Face รวมทั้ง The Voice โดยมีเม็ดเงินลงทุนด้านคอนเทนต์ต่อปีไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท “ปีที่ผ่านมา พีพีทีวีมีเรตติ้งรวมอยู่ที่ 0.18 ส่วนขณะนี้ขยับขึ้นมาที่ 0.2 ซึ่งหากพิจารณาที่เรตติ้ง จะเห็นว่าแต่ละช่องไม่ทิ้งกันมากนักและมีการเกาะกลุ่มเป็นช่วงๆ ช่องเรตติ้งอันดับ 1 เกาะกับอันดับ 2 ขณะที่อันดับ 3, 4 และ 5 ก็เกาะกันอยู่ไม่ห่างนัก เป้าหมายของเราคืออยากเข้าไปติดในกลุ่ม 3-4-5 ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ทำไม่ได้ แต่ต้องใช้เวลา” นายสุรินทร์กล่าว

ด้านนายพลากร สมสุวรรณ กรรมการรองกรรมการผู้อำนวยการสายรายการและการตลาด กล่าวเพิ่มเติมว่า ครึ่งปีหลัง พีพีทีวีได้เตรียมรายการใหม่ๆ ไว้ออกอากาศเพื่อดึงผู้ชม เริ่มจากการเปิดตัวละครเรื่องใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องแรกในรอบ 3 ปี ชื่อเรื่อง “มนตรามหาเสน่ห์” เตรียมออกอากาศตอนแรกวันที่ 19 มิ.ย.2562 โดยละครถูกนำมาอุดจุดอ่อนในช่วงวันพุธ พฤหัส ศุกร์ ซึ่งผังยังไม่แน่นพอ ทำให้เรตติ้งไม่มา ขณะที่วันเสาร์-อาทิตย์ มีรายการกีฬาเป็นแม่เหล็กดึงเรตติ้ง ส่วนจันทร์-อังคาร มี The Voice และ กิ๊กดู๋สงครามเพลง เป็นตัวขาย ขณะเดียวกันยังได้รับสิทธิ์ถ่ายทอดสดการประกวดมิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 2562 ซึ่งจะเริ่มถ่ายทอดรอบชุดว่ายน้ำวันที่ 20 มิ.ย.2562 ด้วย

“เรายังมีละครอยู่ในสายการผลิตราว 10 เรื่อง โปรดักชันไม่ต่างจากช่องใหญ่ มีสถาบันฝึกการแสดง มีการจัดประกวด PPBoy และ PPGirl เสาะหาดาวรุ่งเตรียมไว้ รวมทั้งการดึงดาราเข้ามาอยู่ในสังกัดช่อง เริ่มต้นจาก ปุ๊กลุก-ฝนทิพย์ และล่าสุด ขวัญ-อุษามณี และยังมีอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งยังเปิดเผยไม่ได้เพราะติดสัญญา รอปีหน้าจะเห็นภาพชัดเจน ที่เห็นนี้เป็นการลงทุนทั้งหมดเพื่อการเติบโตในระยะยาว”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกแอบถอนเงินพ่อลงทุนแพลตฟอร์มสูญ 7 แสน
04:19

ลูกแอบถอนเงินพ่อลงทุนแพลตฟอร์มสูญ 7 แสน

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 14:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์