ไลฟ์สไตล์
100 year

รวมพลังลดต้นทุน ปตท.ปรับรับมือสงครามการค้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มิ.ย. 2562 08:26 น.
SHARE

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากความผันผวนของราคาน้ำมันโลกและผลกระทบของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ทำให้ ปตท.ต้องปรับตัว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน, ลดต้นทุนการผลิตร่วมกันระหว่างบริษัทในเครือ เช่น การขนส่งน้ำมันดิบร่วมกัน, การใช้วัตถุดิบภายในกลุ่ม การแลกเปลี่ยนความรู้ ร่วมกันเพื่อให้ไปสู่เป้าหมาย คือ ให้บริษัทในเครือ ปตท.เป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกในระดับ Top quartile performance โดยปีที่ผ่านมา ได้ร่วมดำเนินการ ทำให้มีมูลค่าส่วนนี้เพิ่มขึ้นสูงถึง 10,000 ล้านบาท ส่วนแผนการลงทุนกลุ่มปิโตรเคมีขั้นปลาย ปตท.จะยังเดินหน้าตามแผนงาน

สำหรับการลงทุนธุรกิจโรงแรมราคาประหยัด ในสถานีบริการน้ำมัน ของพีทีทีโออาร์นั้น ยืนยันว่าจะยังไม่ล้มเลิกโครงการ ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษารูปแบบธุรกิจให้ละเอียดและรอบคอบ เนื่องจากเป็นธุรกิจใหม่ที่ ปตท.ยังไม่เคยลงทุนมาก่อน โดยคาดว่าจะประกาศรายชื่อพันธมิตรทางธุรกิจโครงการดังกล่าวได้เร็วๆ นี้

ข่าวแนะนำ

“ปตท.กำลังศึกษารูปแบบธุรกิจโรงแรมอย่างละเอียด ทั้งตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมาบริหารจัดการธุรกิจโรงแรมในสถานีน้ำมัน, การซื้อแฟรนไชส์ธุรกิจโรงแรม หรือจะร่วมทุนกับผู้ประกอบการ เป็นต้น ซึ่งโครงการนี้ถือเป็นหนึ่งในองค์ประกอบของธุรกิจสถานีบริการน้ำมัน เพื่อให้เป็นสถานีบริการน้ำมัน ครบวงจรเหมือนต่างประเทศ เพื่อผู้เดินทาง ได้มีที่พักระหว่างทาง ปลอดภัยและราคาประหยัด”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ปตท.โรงแรมราคาประหยัดพีทีทีโออาร์ผู้ประกอบการสถานีน้ำมันพันธมิตรทางธุรกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 20:19 น.