“สมคิด” ปลื้มธุรกิจกวางตุ้งบุกไทย 100 บริษัทเตรียมลงพื้นที่จริงอีอีซี

ข่าว

“สมคิด” ปลื้มธุรกิจกวางตุ้งบุกไทย 100 บริษัทเตรียมลงพื้นที่จริงอีอีซี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2562 08:32 น.

บันทึก

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 8-11 มิ.ย.นี้ นายลี้ ชี เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์และผู้ว่าการมณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน จะนำนักธุรกิจชั้นนำจากมณฑลกวางตุ้งกว่า 100 คน มาเยือนประเทศไทยเพื่อหาความร่วมมือทางเศรษฐกิจร่วมกันระหว่างไทยและกวางตุ้ง โดยเฉพาะการลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยนักธุรกิจกลุ่มนี้มีกำหนดการเดินทางไปดูความเป็นไปได้ในการลงทุนในพื้นที่อีอีซีในวันที่ 10 มิ.ย. และในวันที่ 11 มิ.ย.จะมีการจัดสัมมนาร่วมกันกับหน่วยงานของไทย

ทั้งนี้ การเดินทางมาเยือนประเทศไทยของคณะนักธุรกิจจากมณฑลกวางตุ้งในครั้งนี้ทำให้เห็นความเชื่อมโยงและความร่วมมือที่มีต่อเนื่องทางเศรษฐกิจระหว่างพื้นที่อีอีซีของไทยกับศูนย์กลางทางการเงินและธุรกิจแห่งใหม่ของจีนหรือเกรตเตอร์เบย์ แอเรีย (Greater Bay Area) ที่ประกอบไปด้วยเขตเศรษฐกิจฮ่องกง มาเก๊า และ 9 เมืองในมณฑลกวางตุ้ง โดยมณฑลกวางตุ้งถือว่าเป็นหัวใจของเกรตเตอร์เบย์ แอเรีย เพราะเป็นพื้นที่ที่มีการผลิตอุตสาหกรรมไฮเทค อุตสาหกรรมสมัยใหม่ และอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของจีน มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ขณะที่ภาคการผลิตของจีนที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า มีแนวโน้มย้ายฐานการผลิตมายังประเทศไทย

“การเดินทางมาเยือนไทยของนักธุรกิจกวางตุ้งกว่า 100 บริษัท ถือเป็นการเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจของไทยกับเกรตเตอร์เบย์ แอร์เรีย ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของ one belt one road ของจีน กับพื้นที่อีอีซีของไทยในฐานะประตูการลงทุนของอาเซียน ซึ่งก่อนหน้านี้เรามีความร่วมมือกับฮ่องกงซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการเงินแล้ว เมื่อเราสามารถเชื่อมโยงและมีความร่วมมือกับกวางตุ้งได้ก็เท่ากับว่าเราสามารถเชื่อมโยงความร่วมมือทั้งภาคการเงินและภาคการผลิตของเกรตเตอร์เบย์ แอเรียได้ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศในอนาคต จากที่ก่อนหน้านี้ นางแครี่ หล่ำ (Carrie Lam) ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงได้นำคณะนักธุรกิจฮ่องกงมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา รวมทั้งได้มีการเปิดสำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกงในไทย หรือ HKETO”

นายสมคิด เปิดเผยต่อไปว่า ได้หารือกับนายฮิโรกิ มิทสึมาตะ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร กรุงเทพฯ) ซึ่งเข้าพบเพื่ออำลาตำแหน่งว่า ประธานเจโทรได้ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้สหรัฐฯให้ความสำคัญกับยุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิกอย่างมาก โดยชักชวนประเทศต่างๆที่มีขนาดเศรษฐกิจขนาดใหญ่และมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว ได้แก่ญี่ปุ่น อินเดีย และอินโดนีเซีย เข้ามาร่วมมือกัน ถือว่าเป็นยุทธศาสตร์ที่จะใช้ถ่วงดุลกับยุทธศาสตร์ one belt one road ของจีน และมองว่าประเทศไทยสามารถเข้าร่วมกับทั้งสองยุทธศาสตร์เพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจร่วมกัน เนื่องจากไทยอยู่ในจุดยุทธศาสตร์ทั้งของสหรัฐฯและจีนพาดผ่าน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 22:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์