ปิดดีลเจรจาอาร์เซ็ปสิ้นปีนี้ แปลงพิกัดศุลกากรยื้อลงนาม

ข่าว

ปิดดีลเจรจาอาร์เซ็ปสิ้นปีนี้ แปลงพิกัดศุลกากรยื้อลงนาม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2562 08:33 น.

บันทึก

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศรักษาราชการในตำแหน่ง ที่ปรึกษาการพาณิชย์ และหัวหน้าคณะผู้แทนไทย เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการเจรจาจัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซ็ป) สมัยพิเศษ ครั้งที่ 5 ระหว่างอาเซียน และคู่เจรจา 6 ประเทศ คือ จีน ญี่ปุ่น อินเดีย เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ว่า การประชุมครั้งนี้มีความคืบหน้าใน 4 ประเด็น ได้แก่ รายการสินค้าสำหรับกฎถิ่นกำเนิดเฉพาะ ที่ตกลงกันได้เพิ่มอีก 331 รายการ ทำให้มีรายการสินค้าที่ตกลงกันได้แล้วกว่า 70% ของรายการสินค้าทั้งหมด เป็นโอกาสให้ผู้ส่งออกไทยส่งสินค้าที่ผลิตในไทยไปยังประเทศสมาชิกได้มากขึ้น รวมถึงใช้วัตถุดิบและส่วนประกอบจากประเทศสมาชิกอาร์เซ็ปได้มากขึ้น

ขณะเดียวกันตกลงกันได้ในภาคผนวกบริการโทรคมนาคมใน 6 เรื่อง คือ คำนิยามบริการโทรคมนาคม, สิทธิการคงเลขหมาย, การเชื่อมโยง,การเข้าถึงและใช้โครงข่ายโทรคมนาคม, การระงับข้อพิพาท และการเข้าถึงสายท่อและเสา ที่เจรจาคืบหน้าถึง 95% สำหรับภาคผนวกบริการการเงิน ได้ข้อสรุปในเรื่องคำนิยามบริการการเงิน และเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา ที่สามารถสรุปเรื่ององค์กรจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ได้แล้ว ซึ่งจะส่งเสริมให้สมาชิกดำเนินการด้านลิขสิทธิ์ด้วยความโปร่งใสและมีประสิทธิภาพ แต่ยังมีประเด็นอ่อนไหว ที่ต้องเจรจาต่อ เช่น การบังคับใช้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา สินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) เป็นต้น

“ทุกประเทศกระตือรือร้นให้การเจรจาสรุปผลให้ได้ในปีนี้ โดยได้ข้อสรุปแล้ว 7 เรื่อง เหลืออีก 13 เรื่องต้องให้เสร็จตามเป้าหมายสิ้นปีนี้ ที่ยากที่สุดในการเจรจาคือ กฎว่าด้วยถิ่นกำเนิดสินค้ากรณีเป็นสินค้าเดียวกัน แต่สมาชิกมีระดับการเปิดตลาดต่างกัน ซึ่งอาจมีการสวมสิทธิส่งออก เพื่อให้ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี แต่จะเร่งหารือให้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว อย่างไรก็ตาม แม้สมาชิกสามารถสรุปผลเจรจาได้ในสิ้นปีนี้ แต่คงไม่สามารถลงนามความตกลงได้ในปี 2563 เพราะต้องรอให้สมาชิกทุกประเทศแปลงพิกัดศุลกากร (ฮาร์โมไนซ์) ของตารางการลดภาษีสินค้าให้เป็นพิกัดศุลกากรล่าสุดของปี 2560 ให้เสร็จก่อน เพราะในการเจรจาอาร์เซ็ป สมาชิกใช้ตารางการลดภาษีตามฮาร์โมไนซ์ปี 2555”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน
00:19

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2565 เวลา 22:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์