เชือดโรงพยาบาลเอกชนคิดค่ารักษาแพง

ข่าว

เชือดโรงพยาบาลเอกชนคิดค่ารักษาแพง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มิ.ย. 2562 08:45 น.

บันทึก

“กรมการค้าภายใน” เอาจริง!แจ้งดำเนินคดีแล้ว

กรมการค้าภายใน เอาจริง ส่งตำรวจดำเนินคดีโรงพยาบาลเอกชน 1 ราย กรณีคิดค่ารักษาอาการท้องเสียถึง 30,000 บาท และคิดค่ายาแพงเกินจริงแล้ว!! ชี้โทษจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมเดินหน้าทำฐานข้อมูลราคาเวชภัณฑ์และบริการทางการแพทย์ หลังทำข้อมูลราคายาเสร็จแล้ว ก่อนเผยแพร่บนเว็บไซต์ให้ประชาชนตรวจสอบ เปรียบเทียบราคาของแต่ละโรงพยาบาลก่อนตัดสินใจเข้ารับการรักษา

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า กรมการค้าภายในได้ส่งเรื่องกรณีโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งคิดค่ารักษาพยาบาลและค่ายาแพงเกินจริงจำนวน 2 กรณี คือ การร้องเรียนการเข้ารับการรักษาพยาบาลอาการท้องเสีย แต่โรงพยาบาลเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลรวม 30,000 บาท และการร้องเรียนเรื่องราคายาแพงเกินจริง ไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 แล้ว หลังจากที่ได้พิจารณาแล้วเห็นว่ามีการค้ากำไรเกินควรจริง มีความผิดตามมาตรา 29 ของกฎหมายฉบับดังกล่าว โดยจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ กรณีค่ารักษาอาการท้องเสีย กรมการค้าภายในเห็นว่าเป็นการรักษาที่มากเกินกว่าความจำเป็น และมีการคิดราคาเกินสมควร และกรณีค่ายาเมื่อเปรียบเทียบกับราคาในบัญชียาที่อยู่ในบัญชีเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤติมีสิทธิทุกที่ (UCEP) พบว่า มีการคิดราคาสูงเกินจริงมาก ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย จึงต้องส่งดำเนินคดี ส่วนที่กรณีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ยืนยันว่าโรงพยาบาลเอกชนแห่งนี้ไม่ได้รักษาเกินกว่าเหตุ และไม่มีความผิดนั้น ถือเป็นการดำเนินการของ สบส. ที่พิจารณาเฉพาะการรักษาพยาบาล และใช้กฎหมายคนละฉบับกับกรมการค้าภายในในการพิจารณา โดยกรมการค้าภายในจะพิจารณาเฉพาะเรื่องราคายา เวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์เท่านั้น

สำหรับการส่งเรื่องดำเนินคดีครั้งนี้ถือเป็นคดีแรกที่มีการดำเนินคดีกับโรงพยาบาลเอกชน ที่เอาเปรียบผู้ป่วย คิดราคายาและค่ารักษาพยาบาลสูงเกินจริง หลังจากประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ที่กำหนดมาตรการกำกับดูแลยา เวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์ มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 30 พ.ค.62

นอกจากนี้ ขณะนี้กรมการค้าภายในได้ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญในวงการแพทย์ เช่น จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดทำฐานข้อมูลราคาเวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์ให้เป็นระบบ ก่อนที่จะนำมาเผยแพร่บนเว็บไซต์ของกรม ที่ www.dit.go.th  เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบราคา  และเปรียบเทียบราคาของโรงพยาบาลเอกชนแต่ละแห่งก่อนตัดสินใจเข้ารับการรักษาได้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้จัดทำฐานข้อมูลราคายาเสร็จสิ้นแล้ว และพร้อมเผยแพร่บนเว็บไซต์ของกรมแล้ว

โดยในเบื้องต้นจะจัดทำฐานข้อมูลราคาของเวชภัณฑ์ ราว 3,000 รายการ และบริการทางการแพทย์ ประมาณ 5,000 รายการ ที่อยู่ในบัญชี UCEP ก่อน จากนั้นจะขยายให้ครอบคลุมเวชภัณฑ์และบริการทางการแพทย์ทั้งหมด คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2-3 เดือน และเมื่อ จัดทำเสร็จแล้วจะเผยแพร่บนเว็บไซต์ต่อไป

สำหรับการจัดทำฐานข้อมูลบัญชีราคาเวชภัณฑ์และบริการทางการแพทย์ จะทำให้ผู้ป่วยสามารถเปรียบเทียบราคาของแต่ละโรงพยาบาล ก่อนจะตัดสินใจเข้ารับการรักษาได้ และเมื่อเข้ารับการรักษาแล้ว หากพบว่าถูกคิดค่าใช้จ่ายในราคาสูงเกินจริง หรือสูงกว่าราคาที่แจ้งไว้กับกรมการค้าภายใน สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน โทร. 1569 หากกรมตรวจสอบแล้วพบว่าคิดราคาสูงเกินจริง จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ ยังจะช่วยให้โรงพยาบาลตื่นตัว และแข่งขันกันให้บริการในราคาที่ถูกลง เพราะผู้ป่วยสามารถเข้าถึงข้อมูลราคาได้แล้ว หากยังคิดราคาสูงอยู่ก็อาจเสียลูกค้าได้ และยังจะทำให้เบี้ยประกันชีวิตและเบี้ยประกันภัยถูกลงด้วย ซึ่งจะกระตุ้นให้ประชาชนหันมาทำประกันเพื่อความมั่นคงของชีวิตมากขึ้น และจะช่วยแบ่งเบาภาระในการดูแลรักษาพยาบาลของภาครัฐได้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์