กกร.ขอให้รีบตั้งรัฐบาล ชี้ไม่มีเวลาฮันนีมูน!ต้องเร่งแก้เศรษฐกิจ

ข่าว

กกร.ขอให้รีบตั้งรัฐบาล ชี้ไม่มีเวลาฮันนีมูน!ต้องเร่งแก้เศรษฐกิจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มิ.ย. 2562 08:46 น.

บันทึก

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ได้แก่ ส.อ.ท., สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหอการค้าไทย และสมาคมธนาคารไทย ในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ มีวาระสำคัญๆที่จะมีการหารือคือแนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศไทยนับจากนี้ไป โดยเฉพาะผลกระทบทางการเมืองที่ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องการฟอร์มทีมจัดตั้งรัฐบาล ยิ่งใช้เวลานานยิ่งส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นนักลงทุนมากขึ้นต่อเนื่อง รวมทั้งผลกระทบจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯที่ยังยืดเยื้อ และต้องติดตามผลกระทบอย่างใกล้ชิด “ที่ประชุม กกร.จะร่วมกันติดตามความคืบหน้าการจัดทำสมุดปกขาวในนาม กกร. เพื่อส่งให้รัฐบาลชุดใหม่นำไปดำเนินการเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจอุตสาหกรรมของประเทศให้ดีขึ้น รวมถึงเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน หรือความยากง่ายในการทำธุรกิจด้วย รวมทั้งลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ เพราะทีมเศรษฐกิจรัฐบาลชุดใหม่ ไม่มีเวลาฮันนีมูนแล้ว ต้องเร่งทำงานแก้ไขทุกปัญหาด้านเศรษฐกิจในทันที ซึ่งคณะทำงานทั้ง 3 สถาบันอยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียดร่วมกัน”

นายสุพันธุ์กล่าวว่า ภาคเอกชนเริ่มมีความกังวลมากขึ้น หลังการฟอร์มทีมรัฐบาลใหม่ยังไม่มีความชัดเจน หลังคาดว่าจะเห็นการฟอร์มทีมรัฐบาลที่ชัดเจนในสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีการเลือกนายกรัฐมนตรีภายในวันที่ 5 มิ.ย. ทำให้ยิ่งกระทบต่อความเชื่อมั่นนักลงทุน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ เอกชนจึงอยากเห็นความชัดเจนเรื่องการเมืองให้เร็วที่สุด และคาดหวังว่าการเลือกนายกรัฐมนตรีวันที่ 5 มิ.ย. จะเรียบร้อยไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 17:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์