“สมคิด” ร่ายมนตร์ปลุกพลัง สศช.

ข่าว

“สมคิด” ร่ายมนตร์ปลุกพลัง สศช.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มิ.ย. 2562 08:47 น.

บันทึก

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้มอบหมายนายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) รีบเปิดตัวสถาบันนโยบายสาธารณะและการพัฒนา ตามที่ ครม.ได้เห็นชอบให้งบประมาณไปแล้ว เพื่อมาเสริมการทำงานของ สศช. ขณะที่การทำงานของ สศช.ต้องเสียงดังและมีพลัง ให้เหมือนสมัย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี ที่ต้องมีเลขาธิการ สศช. คือนายเสนาะ อูนากูล ยืนอยู่ข้างๆเพื่อให้คำปรึกษาเสมอ “สศช.ต้องบอกได้ว่าการทำโครงการไหนเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม ต้องกลับไปอยู่ในจุดนั้นให้ได้ ต้องยืนให้แข็ง ถ้าผมทำไม่ดีต้องบี้ ผมเลย และต้องคอยรายงาน ครม.ถึงความก้าวหน้าโครงการตามนโยบายรัฐบาลว่าติดที่กระทรวงหรือหน่วยงานไหนไม่ทำงาน เพื่อรัฐบาลจะได้ตามงานถูก เช่น การไปรายงานนายกรัฐมนตรี เรื่อง World Competitiveness Center ของ International Institute for Management (IMD) สวิตเซอร์แลนด์ ได้จัดอันดับความสามารถการแข่งขันของประเทศปรับตัวดีขึ้น 5 อันดับ จากอันดับที่ 30 มาเป็นอันดับที่ 25 ในปี 62 นั้น ไม่ใช่บอกว่าขึ้นมา 5 อันดับแล้วจบ แต่ต้องบอกด้วยว่าส่วนไหนที่ยังเป็นปัญหาและต้องแก้ไขอย่างไร ถึงจะดีขึ้นกว่านี้”

นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการ สศช.กล่าวว่า สถาบันนโยบายสาธารณะและการพัฒนาจะทำหน้าที่ทำนายแนวโน้มทิศทางเศรษฐกิจและวางนโยบายสำคัญใน 5-10 ปีข้างหน้า ให้ประเทศสามารถเตรียมความพร้อมและมีนโยบายที่เหมาะสม มีโครงสร้าง 2 ส่วนหลักคือ 1.สำนักคลังสมองเศรษฐกิจ (Economic Intelligence) ทำหน้าที่ติดตามการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจมหภาค และคาดการณ์สิ่งที่เกิดขึ้นในอนาคตอย่างมียุทธศาสตร์ 2.สำนักวิเคราะห์นโยบาย (Policy Analysis) มีหน้าที่วิเคราะห์นโยบายด้านต่างๆที่เกี่ยวกับการพัฒนาประเทศในอนาคต รวมทั้งทำในส่วนที่เกี่ยวกับการศึกษาและทดลองนโยบายใหม่ๆ (Policy labs) เช่น การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีที่รวดเร็วและรุนแรง เมืองใหม่หรือสมาร์ทซิตี้ การพัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสู่การเป็นเอสเอ็มอีดิจิทัล การลดความยากจนและสร้างความเท่าเทียมในสังคม เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์