กพท.หวั่นนกแอร์ล้มกระทบผู้โดยสาร

ข่าว

  กพท.หวั่นนกแอร์ล้มกระทบผู้โดยสาร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 เม.ย. 2562 08:15 น.

  นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า ทาง กพท.ได้จับตาดูแผนการบริหารธุรกิจและการเงินของสายการบินนกแอร์ เพราะทราบว่าเพิ่งจะปลดระวางเครื่องไปบางรุ่น และมีการปลดนักบินตามด้วย ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่ากระแสเงินสดของนกแอร์เริ่มมีความน่ากังวล เพราะปกติธุรกิจสายการบินจะมีรายได้และมีเงินสดมาจากการบิน แต่เนื่องจากนกแอร์เริ่มปรับลดเที่ยวบินและมีการยกเลิกเที่ยวบินไปบ้าง ก็แสดงให้เห็นว่านกแอร์เริ่มไม่พร้อมที่จะทำการบิน ซึ่งมีที่มีหลายสาเหตุ เช่น หมุนเครื่องไม่ทัน เพราะเครื่องบินบางส่วนต้องส่งซ่อม และยกเลิกเพราะบางเที่ยวบินมียอดจองการเดินทางน้อย ซึ่ง กพท.มีความเป็นห่วงและจับตาดูเป็นพิเศษ ในส่วนของมาตรการดูแลและเยียวยาผู้โดยสาร เมื่อสายการบินยกเลิกเที่ยวบิน

  จากการตรวจสอบข้อมูลงบการเงิน ปัจจุบันก็ยังพบว่า มีการจ่ายหนี้สินตามปกติ แต่เนื่องจากที่ผ่านมาทางนกแอร์มีการแจ้งขอยกเลิกเที่ยวบินมาอย่างต่อเนื่องติดต่อกันมากว่า 1 ปีแล้วตั้งแต่เริ่มมีปัญหาทางการเงิน ทำให้ กพท.ต้องติดตามตรวจสอบธุรกิจอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสาร และยอมรับว่านกแอร์เป็นสายการบินเดียวที่ กพท.เป็นห่วง เพราะมีส่วนแบ่งทางการตลาดค่อนข้างสูงเป็นอันดับสอง ดังนั้นหากเกิดปัญหาจะส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารจำนวนมาก

  “เชื่อว่าตอนนี้กำลังแก้ปัญหา พยายามดูแลตั๋วที่ขายล่วงหน้าไปก่อน และพยายามยกเลิกเที่ยวบินอนาคต ซึ่งพบว่าปัจจุบันนกแอร์มียกเลิกเที่ยวบินบ้างแล้ว อาทิ ในเส้นทางที่เคยบิน 3 เที่ยวบินต่อวัน ลดเหลือ 2 เที่ยวบินต่อวัน”
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดนกแอร์หยุดทำการบินในเส้นทาง กรุงเทพฯ -น่าน ออกไปอย่างไม่มีกำหนด เริ่มตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จุฬา สุขมานพสายการบินนกแอร์การเงินเที่ยวบินตั๋วยกเลิกเที่ยวบินปัญหาทางการเงิน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 22:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์