ไลฟ์สไตล์
100 year

สั่งข้าราชการเลิกใช้กระดาษ ครม.ลุงตู่ทุบหม้อข้าวเดินหน้า “รัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2562 08:32 น.
SHARE

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบตามที่สำนักงานพัฒนาระบบราชการ (กพร.) เสนอ เรื่องการออกเอกสารหลักฐานทางราชการผ่านระบบดิจิทัล เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐสามารถดำเนินการออกเอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างเต็มรูปแบบ โดยกำหนดว่าภายในปี 2563 ทุกหน่วยราชการจะต้องยกเลิกการใช้กระดาษ โดยหน่วยงานที่เชื่อมโยงข้อมูลกับกรมการปกครองได้แล้วให้ยกเลิกการออกบัตรให้กับประชาชนและพัฒนาระบบทะเบียนให้สามารถตรวจสอบสิทธิ์ของประชาชนเชื่อมโยงข้อมูลกับเลขบัตรประชาชนผ่านระบบออนไลน์แทน และภายในปี 2562 หน่วยราชการต้องพัฒนาเป็นระบบอี-เซอร์วิส ทั้งนี้ หากหน่วยงานใดยังไม่มีความพร้อมให้แจ้งสำนักงาน กพร.ทราบโดยเร็วที่สุด นอกจากนี้ ให้ตรากฎหมายที่เกี่ยวข้องให้สามารถดำเนินในรูปแบบของดิจิทัลด้วย เช่น การอนุมัติ อนุญาต และการออกเอกสารต่างๆ

ทั้งนี้ ในปัจจุบันแม้หน่วยราชการจะมีการพัฒนาประสิทธิภาพการให้บริการโดยนำเทคโนโลยีมาใช้หลายๆงานบริการแต่ยังมีการใช้เอกสารราชการในรูปแบบของกระดาษแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือกลุ่มแรกเป็นเอกสารที่เป็นบัตรแสดงตนเช่นใบขับขี่บัตรประจำตัว ตามสังกัดกลุ่มองค์กรต่างๆ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายต้องเสียงบประมาณในการจัดซื้อเครื่องปรินต์บัตรในราคาแพงและต้องมีค่าซ่อมบำรุง

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา กรมการจัดหางานได้ใช้ Digital work permit หรือใบอนุญาตทำงานของคนต่างด้าว โดยยกเลิกรูปเล่มเอกสารหรือบัตรแข็งและเปลี่ยนเป็นใช้รูปแบบดิจิทัลบนโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนแทนแล้ว ขณะที่สำนักงานประกันสังคมได้ยกเลิกบัตรผู้ประกันตนและนำระบบการเชื่อมโยงเลขประจำตัวบัตรประชาชน 13 หลักมาใช้แทน ทำให้สามารถตรวจสอบสิทธิ์การรักษาพยาบาลผ่านช่องทางเว็บไซต์ของสำนักงานฯทดแทนการพกบัตร ขณะที่กลุ่มที่ 2 เป็นเอกสารราชการต่างๆ ที่เป็นกระดาษซึ่งไม่สะดวกต่อการใช้งาน ซึ่งประชาชนจะต้องเสียเวลาเดินทางในการมารับเอกสาร ดังนั้น หากภาครัฐปรับระบบดิจิทัลมาใช้ ก็จะสามารถเพิ่มความสะดวกเวลาการมาติดต่อราชการได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ระบบดิจิทัลตรวจสอบสิทธิ์สั่งข้าราชการเลิกใช้กระดาษรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์เทคโนโลยียกเลิกการออกบัตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:25 น.