ขีดเส้นตายคุม รพ.เอกชน ฝ่าฝืนโทษทั้งจำและปรับ

ข่าว

ขีดเส้นตายคุม รพ.เอกชน ฝ่าฝืนโทษทั้งจำและปรับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2562 08:16 น.

ขีดเส้น รพ.เอกชน ผู้ผลิต/นำเข้า ร้านขายยาขนาดใหญ่ ส่งข้อมูลราคาซื้อ-ขาย มาให้ภายใน 4 เม.ย.นี้ ใครเพิกเฉย มีโทษทั้งจำ-ปรับ หวังนำข้อมูลมาวิเคราะห์โครงสร้าง ต้นทุน และกำหนดราคามาตรฐานใช้อ้างอิงกรณีผู้ป่วยร้องเรียน พร้อมชง “กกร.” ออกมาตรการดูแลเพิ่มเติม ทั้งโชว์ราคาขึ้นเว็บกรม กำหนดมาตรฐานบริการทางการแพทย์ และบริการอื่นเพื่อความเป็นธรรมให้ผู้บริโภค และยกระดับมาตรฐาน รพ.ไทย

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะทำงานพิจารณาราคายาและเวชภัณฑ์ ค่าบริการรักษาพยาบาล บริการทางการแพทย์ และบริการอื่นของสถานพยาบาล เปิดเผยถึงความคืบหน้าการศึกษาโครงสร้างต้นทุนยา เวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์ว่า กรมการค้าภายในได้ทำหนังสือถึงโรงพยาบาลเอกชน 353 ราย ผู้ผลิต และผู้นำเข้ายาและเวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์ 339 ราย และร้านจำหน่ายยาขนาดใหญ่ ให้แจ้งข้อมูลซื้อ ขาย รวมถึงราคาซื้อ และขาย มายังกรมภายในวันที่ 4 เม.ย.นี้ เพื่อที่กรมจะนำข้อมูลดังกล่าวมาวิเคราะห์โครงสร้างต้นทุน และราคาขายที่เหมาะสม และดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้บริโภคในการรับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชน ขณะเดียวกัน ยังถือเป็นการยกระดับมาตรฐานการรักษาพยาบาลของโรงพยาบาลเอกชนไทยให้เป็นที่ยอมรับของผู้ป่วยทั้งในและต่างประเทศ

“นับเป็นการขยายระยะเวลาเพิ่มเติมจากเดิมกำหนดให้ต้องส่งกลางเดือน มี.ค. หากครบกำหนดแล้ว ผู้ใดยังไม่ส่งข้อมูลมาให้ จะดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 โดยจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งจนถึงขณะนี้ มีผู้ส่งข้อมูลมาให้เพียงร้อยกว่ารายเท่านั้น”

นายวิชัย กล่าวว่า หลังจากได้ข้อมูลต่างๆและวิเคราะห์โครงสร้างต้นทุนแล้วเสร็จ คณะทำงาน จะเสนอให้คณะกรรมการพิจารณามาตรการกำกับดูแลราคายาและเวชภัณฑ์ ที่มีนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานพิจารณาเห็นชอบ จากนั้นจะนำเสนอให้คณะกรรมการกลาง ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ที่มี น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ รักษาการ รมว.พาณิชย์ เป็นประธานพิจารณามาตรการเพิ่มเติม ที่จะนำมาใช้กำกับดูแลต่อไป

สำหรับมาตรการเพิ่มเติม ที่จะเสนอให้ กกร.พิจารณา เช่น การเผยแพร่ราคายาและเวชภัณฑ์ รวมถึงบริการทางการแพทย์ และบริการอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ที่กรมได้วิเคราะห์โครงสร้างต้นทุนแล้วทางเว็บไซต์ของกรมหรือกำหนดมาตรฐานของการให้บริการทางการแพทย์ และบริการอื่นๆ หรือไม่ อย่างไร เพื่อให้กรมสามารถมีราคาที่เป็นมาตรฐาน และบรรทัดฐานไว้ใช้อ้างอิงกรณีที่มีผู้ป่วยร้องเรียนว่าใช้บริการของโรงพยาบาลเอกชนแล้วคิดค่ายา ค่ารักษาแพงเกินจริง ก็จะได้หามาตรการทางกฎหมายดำเนินการกับโรงพยาบาลเอกชนรายนั้นๆได้ภายใต้กฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542

ส่วนกรณีที่เสนอให้กระทรวงสาธารณสุข กำหนดให้โรงพยาบาลประกาศสิทธิ์ของผู้ป่วยไว้ในที่ที่เห็นได้ชัดเจน เพื่อให้ผู้ป่วยรู้ว่าสามารถขอใบสั่งยาจากแพทย์ไปซื้อจากร้านขายยาภายนอกโรงพยาบาลได้นั้น ขณะนี้ กระทรวงสาธารณสุขอยู่ระหว่างดำเนินการ

นายวิชัยกล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ คณะทำงานได้ศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลที่เป็นฐานในการกำหนดราคายาและเวชภัณฑ์ รวมถึงบริการทางการแพทย์ จากกระทรวงสาธารณสุข กรมบัญชีกลาง ผู้ผลิตและนำเข้าจากต่างประเทศ ราคาซื้อและขายของโรงพยาบาลเอกชน การเบิกเงินจากผู้เอาประกันทั้งในส่วนของประกันวินาศภัย และประกันชีวิต และราคาจากร้านขายยาขนาดใหญ่ที่มีเครือข่ายครอบคลุมทั่วประเทศ ซึ่งได้ข้อมูลครอบคลุมอาการที่ฉุกเฉินจำเป็น รวม 10,046 รายการ ประกอบด้วย กลุ่มยา 3,892 รายการ กลุ่มเวชภัณฑ์ 868 รายการ และกลุ่มค่ารักษาพยาบาล บริการทางการแพทย์ และบริการอื่นๆ 5,286 รายการ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์