ไลฟ์สไตล์
100 year

บินไทยวิ่งสู้ฟัดปั๊มรายได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มี.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)เปิดเผยว่า ปี 2562 การบินไทยจะเร่งสร้างรายได้ ด้วยการปรับปรุงการบริการครบวงจร ตั้งแต่การบริการภาคพื้นจนถึงการ บริการบนเครื่องบิน การบริหารจัดการขายและการตลาด โดยเฉพาะการตลาดออนไลน์ การหารายได้เสริม และในส่วนของรายได้นอกเหนือธุรกิจการบิน (นอนคอร์) เช่น ครัวการบินและการขายสินค้า เป็นต้น รวมถึงการทำแผนบริหารความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนและราคาน้ำมัน, เพิ่มขีดความสามารถและการขยายธุรกิจ เช่น โครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา การพัฒนาปรับปรุงศักยภาพบุคลากร การปรับปรุงฝูงบินให้ทันสมัย ซึ่งมีแผนจัดหาเครื่องบินลอตใหม่ 38 ลำ ขณะนี้สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) อยู่ระหว่างการพิจารณา

สำหรับแผนเพิ่มรายได้ทั้งหมดนี้ คาดว่าจะสร้างรายได้ราว 3,000-4,000 ล้านบาท และในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี 2562 จะขออนุมัติโอนทุนสำรองตามกฎหมายและส่วนล้ำมูลค่าหุ้นมาตัดขาดทุนสะสมในงบการเงินเฉพาะกิจ 28,000 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้เหลือขาดทุนสะสม 296 ล้านบาท หากปีนี้มีกำไรมากกว่า 300 ล้านบาท ก็จะสามารถจ่ายเงินปันผลให้ผู้ถือหุ้นได้

ข่าวแนะนำ

“ ปี 61 อุตสาหกรรมการบินมีการแข่งขันรุนแรง ราคาน้ำมันปรับตัวสูงสุดในรอบ 4 ปี ทำให้มีค่าใช้จ่ายรวม 208,558 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 19,468 ล้านบาท ส่งผลให้ขาดทุน 9,058 ล้านบาท หลายคนสงสัยว่าทำไมขาดทุนมาก เหตุผลคือการบินไทยมีปัญหาที่เป็นวงจรกับดักมานาน คือ เครื่องบินเก่า ซ่อมบ่อยการบริการไม่ตรงกับความต้องการของผู้โดยสาร เครื่องไม่ทันสมัย ต้นทุนค่าบำรุงสูง หากจัดฝูงบินใหม่ไม่ได้ ก็จะกลับมาเป็นวงจรแบบเดิม”

ขณะที่บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) แจ้งตลาดหลักทรัพย์ปี 61 ขาดทุน 2,786 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 33.46% เป็นผลจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นทำให้ต้นทุนเชื้อเพลิงพุ่ง ขณะที่รายได้ค่าโดยสารลดลง

ตามนักท่องเที่ยวจีนที่หดตัวและราคาตั๋วลดลง ทั้งนี้ จะเดินหน้าขยายเส้นทางการบิน ปรับปรุงฝูงบิน เพื่อแก้ปัญหาขาดทุน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุเมธ ดำรงชัยธรรมสร้างรายได้การบินไทยประชุมผู้ถือหุ้นอุตสาหกรรมการบินต้นทุนเชื้อเพลิงพุ่งต้นทุนค่าบำรุงสูง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 16:20 น.