ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือนอย่าติดกับดัก 5 จี เอไอเอสย้ำชัดรอเทคโนโลยีสุกงอมก่อน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.พ. 2562 05:01 น.
SHARE

นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เปิดเผยในงานประกาศวิสัยทัศน์ 2019 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมาว่าไม่อยากให้ประเทศไทยติดกับดักเร็วเกินไป ในการเร่งขับเคลื่อนประเทศสู่เทคโนโลยีในยุค 5 จี เนื่องจากขณะนี้ 5 จียังไม่ตอบโจทย์ทางธุรกิจ

“ส่วนตัวผมคิดว่าการเปิดบริการ 5 จีเชิงพาณิชย์ในประเทศไทยควรเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป ขณะที่หลายประเทศซึ่งมีแผนให้บริการ 5 จีเชิงพาณิชย์ในปีนี้นั้น เขาล้วนแล้วแต่ได้ประโยชน์จาก 5 จีในฐานะผู้ผลิตด้วย ยกตัวอย่างเกาหลีที่มีซัมซุง จีนมีหัวเว่ย ญี่ปุ่นที่หวังจะขายรถไร้คนขับที่ต้องใช้เทคโนโลยี 5 จี หรืออเมริกาที่ผลิตและจ้องขายชิป 5 จี ขณะที่ประเทศไทย เป็นประเทศที่ต้องซื้อ ลงทุน และจ่ายเงินเป็นหลัก”

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม การเปิดให้เริ่มทดสอบเทคโนโลยี 5 จีจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ถือเป็นแนวทางที่ถูกต้องแล้ว เพื่อให้ได้มีโอกาสศึกษา ทดลอง แต่การให้บริการเชิงพาณิชย์ควรต้องรอไปก่อน ส่วนการเข้าประมูลคลื่น 5 จี ไม่ว่าจะเป็นคลื่นความถี่ใดนั้น ขอตอบเหมือนเดิมว่า สนใจแต่ต้องดูเงื่อนไขก่อนว่าเหมาะสมหรือไม่

นายสมชัย กล่าวอีกว่า ในปีนี้เอไอเอสจะเริ่มนำฐานข้อมูลลูกค้าจำนวนมาก (Big Data) ที่มีอยู่ มาขยายโอกาสทางธุรกิจให้มากขึ้น แต่ทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย เช่น การจับมือกับช่องทีวีดิจิทัลขายโฆษณาให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าที่รับชมบนมือถือเอไอเอส ตลอดจนการจับมือกับธนาคาร ปล่อยกู้ให้กับลูกค้าของเอไอเอสที่มีอยู่กว่า 41 ล้านคน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

5 จี5Gเอไอเอสสมชัย เลิศสุทธิวงศ์กสทช.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:45 น.