พีพีทีวีทวงคืน “เดอะวอยซ์” ฟ้อง กสทช.ขอให้สั่งเอไอเอสเพลย์ยุติออนแอร์!

ข่าว

  พีพีทีวีทวงคืน “เดอะวอยซ์” ฟ้อง กสทช.ขอให้สั่งเอไอเอสเพลย์ยุติออนแอร์!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ม.ค. 2562 08:49 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด เจ้าของช่องพีพีทีวี 36 ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังบริษัท ไมโม่เทค จำกัด ในเครือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ในฐานะผู้ให้บริการแอปพลิเคชันเอไอเอส เพลย์ (AIS Play) ให้ยุติการออกอากาศรายการเดอะวอยซ์ The Voice 2018 ซึ่งพีพีทีวีได้ซื้อลิขสิทธิ์มาออกอากาศตั้งแต่เดือน พ.ย.61 โดยหนังสือลงวันที่ 23 พ.ย.61 ระบุว่าการที่เอไอเอสเพลย์ออกอากาศรายการ The Voice 2018 ตอน 1 เมื่อวันที่ 20 พ.ย.61 ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ของพีพีทีวี ซึ่งเป็นเจ้าของสิทธิรายการ The Voice ในไทยจึงขอให้ระงับการออกอากาศเสีย โดยพีพีทีวีชี้แจงว่า พีพีทีวีได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ออกอากาศรายการ The Voice 2018 จากเจ้าของลิขสิทธิ์ Talpa Global B.V. ในระบบทีวีดิจิทัลแต่เพียงผู้เดียวในไทย ส่วนการออกอากาศผ่านสื่อออนไลน์นั้น เป็นไปตามเงื่อนไขของเจ้าของสิทธิ ซึ่งมีอาณาเขตครอบคลุมทั่วประเทศไทย

  นอกจากนี้ พีพีทีวียังได้ทำหนังสือถึงประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) รวมทั้งกรรมการและเลขาธิการ กสทช.ด้วย ในวันที่ 27 พ.ย.61 เนื่องจากพบว่าเอไอเอสเพลย์ยังออกอากาศรายการ The Voice 2018 ตอน 2 ในวันที่ 26 พ.ย.61 โดยขอให้ช่วยจัดการให้เอไอเอสเพลย์ยุติการออกอากาศรายการ The Voice ในทันที แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเอไอเอสเพลย์ ยังคงออกอากาศรายการ The Voice อยู่

  ทั้งนี้ ช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 เอไอเอสเพลย์รวมทั้งเอไอเอสเพลย์บ็อกซ์เคยต้องยุติออกอากาศการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกมาแล้ว เนื่องจากศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯ มีคำสั่งให้หยุดการเผยแพร่ตามที่ บริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป ผู้ได้รับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกผ่านระบบทีวีดิจิทัลในไทย ได้ร้องขอต่อศาลไว้ โดยครั้งนั้น

  เอไอเอสชี้แจงว่าเป็นหน้าที่ของเอไอเอสเพลย์ที่ต้องปฏิบัติตามประกาศ กสทช. เรื่องหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป (Must Carry) ซึ่งมีวัตถุประสงค์ให้ประชาชนได้ชมรายการโทรทัศน์ที่มีการออกอากาศทั่วไป (Free TV) ได้โดยตรงอย่างต่อเนื่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์พีพีทีวี36เดอะวอยซ์ทวงคืนรายการละเมิดลิขสิทธิ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 08:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์