ชาวประมงอย่าเอิงเอย นำเรือออกนอกระบบต้องเร่งดำเนินการ

ข่าว

  ชาวประมงอย่าเอิงเอย นำเรือออกนอกระบบต้องเร่งดำเนินการ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ม.ค. 2562 08:59 น.

  นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า เพื่อจัดการทรัพยากรทางทะเลให้มีความยั่งยืน กรมจึงเร่งประชาสัมพันธ์ให้ชาวประมงที่ต้องการนำเรือออกนอกระบบ รีบแจ้งความประสงค์ก่อนสิ้นสุดระยะเวลาในวันที่ 11 ม.ค.2562 นี้ ที่สำนักงานประมงพื้นที่กรุงเทพมหานคร และสำนักงานประมงจังหวัดในพื้นที่ 22 จังหวัดชายทะเล ตามประกาศของคณะทำงานตรวจสอบประวัติ ความถูกต้อง และคุณสมบัติเรือประมงและเจ้าของเรือ เรื่อง “การแจ้งความประสงค์นำเรือออกนอกระบบ” ซึ่งขณะนี้มีเรือแจ้งออกนอกระบบแล้ว 1,795 ลำ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ 1.เรือที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการของรัฐในการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม หรือไอยูยู ตั้งแต่ปี 2558 (ระยะที่ 1 ระยะเร่งด่วน) ซึ่งตั้งแต่ 19-28 ธ.ค.2561 ที่ผ่านมาปรากฏว่า มีผู้ประกอบการเจ้าของเรือประมงเข้าแจ้งความประสงค์ในการนำเรือออกนอกระบบแล้ว 570 ลำ

  2.เรือที่ได้รับผลกระทบจากการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ระยะที่ 2) ได้แก่ เรือที่ได้รับผลกระทบจากพระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เรือไทย พ.ศ.2481 และ พ.ศ.2561 และเรือที่ได้รับใบอนุญาตทำการประมง ขณะนี้มีผู้ประกอบการเข้าแจ้งความประสงค์นำเรือออกนอกระบบแล้วจำนวน 1,225 ลำ

  “เอกสารหลักฐานที่ต้องแสดง หรือใช้ประกอบการแจ้งความประสงค์ คือ 1.บัตรประจำตัวประชาชนตัวจริงของผู้แจ้ง 2.บัตรประจำตัวประชาชนตัวจริงของผู้มอบอำนาจ และ 3.เอกสารหรือหลักฐานการร้องขอให้ศาลแต่งตั้งผู้จัดการมรดก (กรณีเจ้าของเรือเสียชีวิตและอยู่ระหว่างการขอเป็นผู้จัดการมรดก)”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อดิศร พร้อมเทพทำประมงเรือประมงเรือไทยทรัพยากรทางทะเล

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 22:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์