กสทช.ปรับใหญ่ประมูลคลื่น

ข่าว

  กสทช.ปรับใหญ่ประมูลคลื่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ม.ค. 2562 08:45 น.

  นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า กสทช.อยู่ระหว่างการศึกษาทบทวนวิธีการประมูลคลื่นความถี่ในรูปแบบใหม่ โดยเปลี่ยนเป็นให้เอกชนเสนอเงื่อนไขที่ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด ได้ใช้บริการโทรคมนาคมที่ดี มีคุณภาพ และราคาค่าบริการเป็นธรรมและเหมาะสม รวมถึงกำหนดให้เอกชนต้องไปลงทุนสร้างโครงข่ายในพื้นที่ที่บริการโทรคมนาคมยังเข้าไม่ถึง เพื่อให้คนในต่างจังหวัดได้มีโอกาสใช้บริการโทรคมนาคมด้วย

  ทั้งนี้ จากเดิมเป็นการกำหนดราคาเริ่มต้นการประมูลและแข่งขันการเคาะราคา จึงทำให้ราคาคลื่นความถี่ที่ผ่านมาสูงกว่าความเป็นจริงมาก เมื่อราคาคลื่นสูงมาก ก็ส่งผลทำให้ราคาค่าบริการไม่ได้ถูกลง เมื่อเทียบกับจำนวนผู้ใช้ที่เพิ่มมากขึ้น และอาจมีปัญหาอีกหลายอย่าง เช่น เอกชนไม่มีเงินเพียงพอที่จะขยายการลงทุน เพราะต้องนำเงินมาจ่ายค่าคลื่น และหากยังคงใช้วิธีการประมูลแบบเดิม อาจไม่มีเอกชนรายใดมาประมูลคลื่นอีก เนื่องจากแต่ละรายก็แจ้งว่ามีคลื่นเพียงพอแล้ว ดังนั้น กสทช.ต้องศึกษาวิธีการประมูลรูปแบบใหม่ เพื่อให้ประเทศชาติและประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด

  นอกจากนี้ กสทช.ยังอยู่ระหว่างพิจารณาทบทวนการทำงานที่ผ่านมาว่า มีปัญหาอุปสรรคอะไรที่จะต้องเสนอให้มีการแก้ไขปัญหากฎหมาย เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เนื่องจากอุตสาหกรรมโทรคมนาคม วิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วมาก อาทิ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 พ.ร.บ.ประกอบกิจการโทรคมนาคม ประกาศใช้ตั้งแต่ปี 2544 เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฐากร ตัณฑสิทธิ์กสทช.การประมูลเคาะราคาราคาคลื่นความถี่

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 07:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์