เปลี่ยนธุรกิจให้ง่าย ด้วยบัญชีเดียว ผ่านมุมคิด "อายุน้อยร้อยล้าน"

ข่าว

เปลี่ยนธุรกิจให้ง่าย ด้วยบัญชีเดียว ผ่านมุมคิด "อายุน้อยร้อยล้าน"

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2561 02:00 น.

บันทึก

"ไทยพาณิชย์" ยกระดับผู้ประกอบการ SME ไทย สนองนโยบายรัฐบาล ร่วมกับอายุน้อยร้อยล้าน จัดสัมมนา"เปลี่ยนธุรกิจให้ง่าย ด้วยบัญชีเดียว"ทั่วประเทศ เน้น ง่ายจริง รุ่งจริง ทำได้จริง ในบัญชีเดียว... 

นายอรรฆรัตน์ นิติพน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มัชรูม กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ผู้ประกอบการ SME ไทยใช้ระบบบัญชีเดียวในการบริหารธุรกิจให้มีประสิทธิภาพ สามารถต่อยอดธุรกิจในอนาคตได้อย่างยั่งยืน บนรากฐานทางการเงินที่มั่นคง ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ "อายุน้อยร้อยล้าน" จัด สัมมนาฟรี หัวจ้อ "เปลี่ยนธุรกิจ..ให้ง่าย ด้วยบัญชีเดียว" ด้วยการนำ 3 แนวความคิดหลักมาสัมมนา ได้แก่ 1.ง่ายจริง แชร์ประสบการณ์กับนักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้านและนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงในแต่ละภูมิภาค เพื่อค้นหาความสำเร็จในการทำธุรกิจ แบบยั่งยืนด้วยบัญชีเดียว 2.รุ่งจริง เผยกลยุทธ์ การทำบัญชีเดียวแบบเคล็ดไม่ลับของเหล่าบรรดานักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักในแต่ละภูมิภาค และ 3.ทำได้จริง พบกับเทคนิคการทำบัญชีเดียว ที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก จาก AccRevo ผู้ช่วยทางบัญชีอัจฉริยะที่ทำให้ธุรกิจก้าวกระโดด และเผยกลเม็ดเรื่องระบบธุรกรรมทางการเงินสำหรับธุรกิจ SMEs

การสัมมนาแต่ละครั้งจะได้พบกับนักธุรกิจร้อยล้านตัวจริง ที่จะมาถ่ายทอดประสบการณ์ ความรู้ และเคล็ดลับ ในการทำธุรกิจ ที่ประสบความสำเร็จ สามารถนำมาใช้ในธุรกิจได้จริง โดยล่าสุดมีการจัดสัมมนาขึ้นที่โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค โดยมีนายนรินทร์เดช ทวีแสงพานิชย์ ประธานกรรมการ บริษัท ไทย ฮาเบล อินดัสเตรียล จำกัด ผู้ผลิตและประกอบเครื่องใช้ไฟฟ้า เจ้าของแบรนด์ทีวี อัลทรอน (Altron) และนายโกสินทร์ วิระพรสวรรค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แปลน ครีเอชั่นส์ จำกัด ผู้ประกอบการธุรกิจส่งออกของเล่นจากไม้ Plan Toys สองนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจากการใช้ระบบบัญชีเดียวมาถ่ายทอดประสบการณ์

นายนรินทร์เดช กล่าวว่า บริษัทเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้ามากว่า 32 ปี ช่วงแรกการทำธุรกิจมีการทำระบบบัญชีที่ยุ่งยาก และสับสน เพราะมีการเบิกเงินใช้ เข้า-ออกไม่ค่อยเป็นระบบ ทำให้ไม่รู้ว่าระบบเราดีแค่ไหน แต่พอเข้าสู่รุ่นหลัง ประมาณปี 2557 โรงงานเกิดไฟไหม้เสียหาย ติดลบไป 100 กว่าล้าน ทำให้เราปรับเปลี่ยนหลายจุด จุดแรกทำให้เกิดแบรนด์ทีวี อัลทรอน (Altron) ขึ้นมา ขณะเดียวกันก็ปรับตัวเข้าสู่ระบบบัญชีเดียว และก็สามารถกอบกู้ธุรกิจขึ้นมาได้ มีผลกำไรที่เพิ่มขึ้นทุกปีจนปัจจุบัน และได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมายทั้งจากภาครัฐและเอกชน

"ข้อดีของระบบบัญชีเดียวทำให้เราสามารถตรวจสอบสุขภาพการดำเนินธุรกิจของเราได้ มีปัญหาตรงไหน สามารถแก้ไข รักษาได้ตรงจุด ที่สำคัญทำให้เราจะรู้ขีดความสามารถว่าจะแข่งขันในสนามธุรกิจ และทำให้การทำงานของเราง่ายขึ้น"นายนรินทร์เดชกล่าว

นายโกสินทร์ กล่าวว่า บริษัทดำเนินธุรกิจกว่า 37 ปี ใช้ระบบบัญชีเดียวมาตลอด ให้ความสำคัญเรื่องการทำธุรกิจที่มีธรรมาภิบาล ทำให้บริษัทมีความแข็งแกร่งมาได้ถึงทุกวันนี้ ซึ่งเป็นข้อดีที่ไม่ต้องมากังวลเรื่องการทำบัญชี และมีเวลาในการพัฒนาธุรกิจของตนเองมากขึ้น ที่เราต้องวางแผนคือระบบภาษี ว่าจะจัดการอย่างไร ซึ่งตรงจุดนี้เรามีช่องทางที่นำไปบริหารจัดการลดค่าใช้จ่ายได้อีกมากมาย กำไรที่เหลือสามารถไปลงทุนอื่น ๆ ต่อได้อีก แต่ถ้าหากทำไม่ถูกต้อง มีหลายบัญชีก็จะยากต่อการกู้แบงก์ ปัจจุบันแบงก์มีการตรวจละเอียดมากขึ้น ยิ่งในอนาคตกฎหมายใหม่ ๆ ออกมาก็จะเข้าไปตรวจงบดุลต่าง ๆ ได้ง่าย ฉะนั้นคนที่ทำอะไรไม่ถูกต้องจะทำอะไรก็ลำบากขึ้น ยิ่งบริษัทที่ทำธุรกิจส่งออกที่เกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงานแล้ว ต้องให้ความสำคัญในเรื่องนี้

นายราชิต ไชยรัตน์ Co Founder AccRevo บริษัท แอ็คเคาท์ติ้ง ทรานส์ฟอร์เมชั่นส์ จำกัด กล่าวว่า การทำบัญชีหน้าใหม่สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีหน้าใหม่แล้ว แรก ๆ อาจมีความกังวล ปัญหาที่ส่วนใหญ่เจอก็คือ นักบัญชีและระบบบัญชี ถ้าเราหานักบัญชีดี ๆ มาเป็นพาร์ทเนอร์ และนำโปรแกรมระบบบัญชีดิจิตอลมาซัพพอร์ต ซึ่งปัจจุบันก็มีแพลตฟอร์ม AccRevo เข้ามาช่วยให้การสื่อสารระหว่างนักบัญชีกับผู้ประกอบการแล้วก็จะทำให้ผู้ประกอบการดำเนินธุรกิจด้วยความมั่นใจ

ด้านนายพงษ์ศักดิ์ ตฤณธวัช ผู้อำนวยการ ผู้บริหารสายงาน ศูนย์ธุรกิจเอสเอ็มอีกรุงเทพ กลุ่มงานลูกค้าเอสเอ็มอี ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้ตอบสนองนโยบายของภาครัฐที่จะตอบสนองผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นรากฐานในการพัฒนาประเทศ ฉะนั้นการเข้าถึงแหล่งเงินทุนผู้ประกอบรายย่อยอาจยากในบางช่องทาง เราจึงจะให้การสนับสนุน 3 ด้านคือ 1.ช่วยในเรื่องของผู้ประกอบการขายสินค้า โดยการเปิดศูนย์ธุรกิจขึ้นมาให้คำปรึกษา ว่าการทำแบรนด์ดิ้ง การทำแพ็กเก็จจิ้ง ฯลฯ 2. จัดการบริหารการเงินให้ง่ายขึ้น 3.เรื่องการให้สินเชื่อ เพื่อเป็นการส่งเสริมนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ผู้ประกอบการ SME ก็จะพิจารณาจากงบการเงินที่มีรายได้ยื่นให้กับกรมสรรพากร พอเป็นระบบบัญชีเดียวก็ทำให้เรายิ่งมีความมั่นใจ อนุมัติได้ง่ายและรวดเร็ว.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 09:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์