หอมมะลิตันละหมื่นแปด ภัยแล้งเล่นงานอีสานทำผลผลิตหด20%

ข่าว

หอมมะลิตันละหมื่นแปด ภัยแล้งเล่นงานอีสานทำผลผลิตหด20%

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ย. 2561 05:01 น.

บันทึก

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ราคาข้าวเปลือกนาปีขณะนี้ มีแนวโน้มที่จะสูงกว่าปีที่ผ่านมา โดยข้าวเปลือกหอมมะลิปัจจุบันตันละ 16,000-17,000 บาท บางพื้นที่ตันละ 18,000 บาท เพราะผลผลิตข้าวเปลือกหอมมะลิปีนี้ โดยเฉพาะในพื้นที่เพาะปลูกสำคัญ เช่น จ.ร้อยเอ็ด นครราชสีมา ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ ขอนแก่น ชัยภูมิ เกิดภัยแล้ง ทำให้ผลผลิตลดลง 20% และคาดว่าจะมีผลผลิตเพียง 7 ล้านตัน โดยในจำนวนนี้ประมาณ 5 ล้านตันจะออกสู่ตลาดช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค.นี้ ส่วนข้าวเปลือกเจ้า คาดว่าจะมีผลผลิตประมาณ 18 ล้านตัน โดยราคาข้าวเปลือกเจ้าเกี่ยวสดอยู่ที่ตันละ 6,500-6,700 บาท และข้าวเปลือกเจ้าแห้งตันละ 8,000 บาท ซึ่งสูงขึ้นจากปีที่แล้ว และคาดว่าจะทรงตัวอยู่ในระดับนี้ต่อไป

“ที่ประเมินว่าราคาข้าวเปลือกทุกชนิดที่ชาวนาจะขายได้ยังคงมีราคาสูงกว่าปีที่ผ่านมา แม้ช่วงนี้ข้าวฤดูกาลใหม่จะออกสู่ตลาด เพราะปัจจุบันมีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งจีน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น และประเทศในแถบแอฟริกา และผลจากการที่สต๊อกข้าวรัฐบาลแทบไม่เหลือแล้ว ทำให้ไม่มีปัจจัยลบกดราคาข้าวในประเทศ โดยปีนี้คาดว่าไทยจะส่งออกข้าวได้ตามเป้าหมาย 11 ล้านตันอย่างแน่นอน”

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า คนบางกลุ่มมีการนำข้าวหอมปทุมธานีไปแอบอ้างขายเป็นข้าวหอมมะลิ เพราะได้ราคาดีกว่านั้น ได้ประสานพาณิชย์จังหวัดในพื้นที่เพาะปลูกข้าวหอมปทุมธานีให้ช่วยสอดส่องดูแลแล้ว ถ้าพบจะจัดการขั้นเด็ดขาดในข้อหาฉ้อโกง มีโทษทั้งปรับและจำคุก เพราะทำให้ภาพลักษณ์ของข้าวหอมมะลิเสียหาย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 18:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์