ไลฟ์สไตล์
100 year

5 หน่วยงานรัฐผนึกกำลังช่วยโชห่วยชุมชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ต.ค. 2561 08:30 น.
SHARE

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังเป็นประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการสนับสนุนโชห่วยชุมชนระหว่างกระทรวงพาณิชย์, กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี), บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด, ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ว่า รัฐบาลได้ทำโครงการนี้เพื่อช่วยเหลือร้านโชห่วยชุมชน ให้มีช่องทางซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคจากผู้ผลิตโดยตรง โดยการสั่งซื้อผ่านแอปพลิเคชันหรือแพลตฟอร์ม (เว็บไซต์) ที่ดีอีอยู่ระหว่างจัดทำ เพื่อลดต้นทุนทำให้ได้สินค้าราคาถูกมาขาย ซึ่งจูงใจให้ประชาชนเลือกซื้อสินค้าในร้านโชห่วยมากขึ้น และทำให้ร้านโชห่วยมีรายได้มากขึ้น

นอกจากนี้ ยังเปิดให้ผู้ผลิตสินค้าชุมชนนำสินค้าไปจำหน่ายผ่านแอปฯ เพื่อให้ร้านโชห่วยเข้ามาเลือกซื้อสินค้าไปจำหน่ายได้ด้วย ซึ่งจะช่วยให้สินค้าชุมชนมีช่องทางการจำหน่ายเพิ่มขึ้น และร้านโชห่วยมีสินค้าที่หลากหลายขึ้น โดยระยะแรกนำร่อง 3 จังหวัด คือ สมุทรปราการ ฉะเชิงเทราและชลบุรี ตั้งเป้าภายใน ม.ค.62 มีโชห่วยร่วมโครงการ 750 ร้าน ให้แต่ละร้านมีกำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 10% และจะขยายให้ครอบคลุมทุกจังหวัดให้ได้ 40,000 ร้านใน 3 ปี

ข่าวแนะนำ

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า โครงการนี้มีไปรษณีย์เป็นผู้บริหารจัดการ โดยโชห่วยจะสั่งซื้อสินค้าผ่านแอปฯ จากนั้นไปรษณีย์จะรวบรวมคำสั่งซื้อส่งไปยังผู้ผลิต (ซัพพลายเออร์) เพื่อให้จัดส่งสินค้ามายังคลังของไปรษณีย์ จากนั้นไปรษณีย์จะส่งสินค้าไปยังร้านโชห่วย เหมือนตัดขั้นตอนซาปั๊ว ซีปั๊วลง ขณะที่กระทรวงจะประสานซัพพลายเออร์ให้ผลิตสินค้าป้อนโครงการราคาถูก คาดว่าจะเริ่มโครงการเร็วๆนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กอบศักดิ์ ภูตระกูลร้านโชห่วยชุมชนกระทรวงพาณิชย์บุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตรสินค้าราคาถูก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 02:11 น.