ไลฟ์สไตล์
100 year

อัปเกรดสนามบินใต้บูมเอสอีซี! เชียร์เชื่อมต่ออินเดีย-เมียนมา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ต.ค. 2561 08:28 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า ทย.ได้จัดงบประมาณปี 2562 วงเงิน 6 ล้านบาท เพื่อเตรียมจ้างที่ปรึกษาศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างท่าอากาศยานสตูล จ.สตูล หลังจากมีเสียงเรียกร้องจากประชาชนในพื้นที่ จ.สตูล จำนวนมากต้องการให้สร้างสนามบินดังกล่าว ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น เกาะหลีเป๊ะ และล่าสุดองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ประกาศให้พื้นที่แหล่งธรณีวิทยาของ จ.สตูล เป็นอุทยานธรณีโลกแห่งแรกในไทยอีกด้วย

นอกจากนั้น ในเดือน พ.ย.-ธ.ค.2561 ทย. จะเปิดประมูลการพัฒนาท่าอากาศยาน 2 แห่ง วงเงินประมาณ 3,800 ล้านบาท ประกอบด้วย ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช วงเงิน 1,800 ล้านบาท และท่าอากาศยานตรัง วงเงิน 2,000 ล้านบาท ซึ่งนอกจากปริมาณผู้โดยสารเพิ่มขึ้นต่อเนื่องแล้ว ยังเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ (เอสอีซี) ได้แก่ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ชุมพร และระนอง ซึ่งรัฐบาลได้เตรียมผลักดันให้เป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเลียบชายฝั่งทะเลอันดามันกับอ่าวไทย รวมทั้งเป็นประตูส่งออกไปยังกลุ่มประเทศฝั่งตะวันตก BIMSTEC ประกอบด้วย ประเทศบังกลาเทศ อินเดียเมียนมา ศรีลังกา ไทย เนปาล ภูฏานด้วย ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า

ข่าวแนะนำ

นอกจากนั้นในเวลานี้รัฐบาลต้องการให้เอสอีซีเชื่อมโยงกับ BIMSTEC ให้ได้ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของ ทย.ที่ต้องเดินสายทำตลาดในประเทศต่างๆ เพื่อแนะนำให้แต่ละประเทศทราบว่าประเทศไทยมีสนามบินอยู่ที่ใดบ้าง และแต่ละแห่งเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอย่างไร โดยขณะนี้เบื้องต้นเริ่มมีสายการบินจากประเทศอินเดีย ศรีลังกา และจีน สนใจที่จะมาเปิดทำการบินเพิ่มเติมหลายเส้นทาง อาทิ จากเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย มายังท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่าอากาศยานสตูลงบประมาณสนามบินเอสอีซีสตูล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 19:44 น.