“สนธิรัตน์” ลุยงานเต็มสูบ

ข่าว

“สนธิรัตน์” ลุยงานเต็มสูบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2561 08:36 น.

บันทึก

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงทิศทางการทำงานในตำแหน่ง รมว.พาณิชย์ หลังจากประกาศตัวทำงานการเมืองในตำแหน่งเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐว่า ตั้งเป้าหมายขับเคลื่อนงานของกระทรวงพาณิชย์ในช่วงเวลาที่เหลืออีกไม่มาก โดยจะเน้นขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก เพื่อเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร ประชาชน และธุรกิจท้องถิ่น โดยจะใช้มาตรการดูแลและยกระดับราคาสินค้าเกษตรให้สูงขึ้น เช่น ข้าว มันสำปะหลัง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปาล์มน้ำมัน เป็นต้น และจะผลักดันให้นำสินค้าเกษตร และสินค้าชุมชนเข้าไปจำหน่ายในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาด ซึ่งจะทำให้เกษตรกรและผู้ผลิตสินค้าชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น ส่วนร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ จะยกระดับให้เป็นโชห่วยไฮบริด โดยจะผลักดันให้นำระบบอีคอมเมิร์ซมาใช้ซื้อขายสินค้า และพัฒนาให้มีความเข้มแข็ง เพื่อให้แข่งขันกับร้านค้าสมัยใหม่ให้ได้

นอกจากนี้ ยังมีแผนเร่งรัดขับเคลื่อนภาคธุรกิจบริการที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว โดยจะเชื่อมโยงการท่องเที่ยวให้เข้าไปยังแหล่งผลิตสินค้าเกษตร สินค้าชุมชน ขยายไปถึงที่พัก โรงแรม โฮมสเตย์ ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก เพื่อทำให้เศรษฐกิจฐานรากเกิดการหมุนเวียน และยังตั้งเป้าหมายผลักดันให้เกิดกรมธุรกิจบริการ เข้ามาดูแลภาคบริการทั้งระบบ ขณะเดียวกัน จะเร่งผลักดันให้ประชาชนปลูกไม้ยืนต้นในที่ดินของตนเอง หลังจากที่ได้ออกกฎกระทรวงให้สามารถนำไม้ยืนต้นมาใช้เป็นหลักประกันทางธุรกิจได้ ส่วนด้านต่างประเทศจะเดินหน้าผลักดันการส่งออกอย่างเต็มที่ โดยจะมอบนโยบายการทำงานให้กับทูตพาณิชย์ในวันที่ 18 ต.ค.61

“ทั้งหมดนี้คืองานที่กระทรวงพาณิชย์จะต้องเร่งรัดผลักดันให้สำเร็จเป็นรูปธรรมให้ได้ตามนโยบายของรัฐบาล ในช่วงเวลาที่เหลือนี้ก่อนเข้าสู่การเลือกตั้งในเร็วๆนี้”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 19:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์