ต่อยอดเชิงพาณิชย์ เปิดผลงานเบญจรงค์ไทย นิยามใหม่ ใช้ได้จริง

ข่าว

  ต่อยอดเชิงพาณิชย์ เปิดผลงานเบญจรงค์ไทย นิยามใหม่ ใช้ได้จริง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ย. 2561 21:57 น.

  ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพฯ เปิดตัวผลงานเบญจรงค์ไทย มุมมองใหม่ ปีที่ 2 ฝีมือจาก 11 ชุมชน ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ภายใต้แนวคิดการอนุรักษ์ควบคู่ต่อยอดเชิงพาณิชย์

  เมื่อวันที่ 6 ก.ย.น.ส.แสงระวี สิงหวิบูลย์ รองผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT กล่าวว่า จัดกิจกรรมเปิดตัวผลงานเบญจรงค์ไทยในมุมมองใหม่ ปีที่ 2 (SACICT Signature Collection 2018) เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เบญจรงค์ของไทย ซึ่งเป็นงานศิลปหัตถกรรมไทยชั้นสูงที่เปี่ยมด้วยเรื่องราวและคติความเชื่อที่ผูกพันกับวิถีชีวิตของคนไทยในแต่ละยุคสมัยมายาวนาน และจากความสำเร็จในปีที่ผ่านมา ที่มุ่งเน้นการนำแนวคิดเรื่องการอนุรักษ์ควบคู่กับการต่อยอดเชิงพาณิชย์ เพื่อให้เบญจรงค์ของไทยสามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันในแบบ Today’s Life Crafts

  สำหรับปีนี้ได้ดำเนินโครงการโดยเน้น 3 หัวข้อหลัก คือ การสร้างความตระหนักในคุณค่าของเบญจรงค์ การพัฒนารูปแบบเบญจรงค์เพื่อตอบสนองการใช้งานในวิถีชีวิตปัจจุบัน และการเชื่อมโยงเครือข่ายเบญจรงค์ไทยสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังมุ่งเน้นสร้างความภูมิใจในการพัฒนาเบญจรงค์ไทยให้มีความยั่งยืน ทั้งยังคงรักษาเอกลักษณ์บนความประณีตงดงามผสมผสานความร่วมสมัย เพื่อตอบสนองวิถีชีวิตปัจจุบันได้อย่างลงตัว

  ทั้งนี้ได้ร่วมกับ 11 ชุมชนช่างเบญจรงค์และทายาทช่างศิลปหัตถกรรมเครื่องเบญจรงค์ชื่อดังจากทั่วประเทศ ได้แก่ แดงเบญจรงค์ อุไรเบญจรงค์ บ้านดอนไก่ดี (สมุทรสาคร) บ้านเบญจรงค์ แกลเลอรี (มหาสารคาม) ศ.หลังสวนเบญรงค์ (ชุมพร) กันตะเบญจรงค์ (สมุทรสาคร) ศรีกุญชรเบญจรงค์ (สมุทรสงคราม) บ้านเบญจรงค์บางช้าง (สมุทรสงคราม) บุญญารัตน์เบญจรงค์ (กรุงเทพฯ) และไทยเบญจรงค์ (ชลบุรี) ภายใต้การออกแบบของ 6 ดีไซเนอร์ไทย ได้แก่ เอ็มโซเฟียน เบญจเมธา, ธนวัฒน์ คล่องวิชา, ประพันธ์พงษ์ สุขแสวง, กมลชนก ภาณุเวศย์, วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ และกรกต อารมณ์ดี โดยนำผลงานมาจัดแสดงใน 6 แนวคิด

  นอกจากนี้ภายในงานยังจัดให้มีกิจกรรมเชื่อมโยงสู่วิถีชีวิตของคนยุคใหม่ได้อย่างลงตัว โดยแบ่งกิจกรรมออกเป็น 3 ช่วง เริ่มต้นด้วยกิจกรรม “Cooking with Craft” การตกแต่งอาหารด้วยเบญจรงค์ไทย ปิดท้ายด้วยบรรยากาศผ่อนคลายกับการจิบกาแฟยามบ่ายในแบบศิลปะลาเต้ (Latte Art) ในเบญจรงค์ โดยเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 6-9 ก.ย. ณ อาคารดูจิตแล้ว อะไรก็ช่าง ช่างชุ่ย ถ.สิริธรกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เวลา 11.00-23.00 น. (หยุดทำการทุกวันพุธ).

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เบญจรงค์งานโชว์เบญจรงค์เบญจรงค์มุมมองใหม่ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพSACICTข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 22:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์