อาเซียนควง 6 คู่ค้าผ่าทางตัน เปิดตลาดการค้า-การลงทุน

ข่าว

อาเซียนควง 6 คู่ค้าผ่าทางตัน เปิดตลาดการค้า-การลงทุน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ย. 2561 09:01 น.

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน 10 ประเทศกับคู่เจรจา 6 ประเทศ ได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เพื่อผลักดันการจัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ที่สิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 30-31 ส.ค.61 ว่า การประชุมครั้งนี้สามารถสรุปผลการเจรจาในเรื่องสำคัญได้ โดยเฉพาะการเปิดตลาดการค้าสินค้า การค้าบริการ และการลงทุน ถือเป็นความสำเร็จของ 16 ประเทศที่สามารถหาทางออกให้กับการเจรจาที่ยืดเยื้อมานานถึง 5 ปี ทำให้การเจรจาสามารถสรุปเรื่องสำคัญได้ภายในปีนี้ตามเป้าหมายได้อย่างแน่นอน

“ทุกคนเห็นพ้องกันว่าท่ามกลางสถานการณ์การค้าโลกมีการปกป้องมากขึ้น RCEP จะช่วยให้การค้า การลงทุนของสมาชิกขยายตัวมากขึ้น แต่การเจรจาต้องสรุปผลเรื่องสำคัญให้ได้ภายในปีนี้ เพราะถ้าสรุปไม่ได้ ปีหน้าเสี่ยงที่จะมีปัญหา เพราะหลายประเทศจะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง มีการเลือกตั้ง มีรัฐบาลใหม่ รวมถึงไทย ทุกคนเลยร่วมกันผลักดันอย่างเต็มที่ และมีความยืดหยุ่นในการเจรจามากขึ้น สิงคโปร์ได้นัดหารือระดับรัฐมนตรีอีกครั้งช่วงต้นเดือน ต.ค. ก่อนที่คณะเจรจาจัดทำความตกลงจะประชุมครั้งที่ 24 ที่นิวซีแลนด์ปลายเดือน ต.ค. และเอาผลของคณะเจรจามาให้ระดับรัฐมนตรีร่วมกันผลักดันเรื่องที่ยังสรุปไม่ได้อีกครั้ง ก่อนส่งให้ระดับผู้นำพิจารณาในเดือน พ.ย.นี้”

สำหรับการเปิดตลาดสินค้าที่ยังหารูปแบบในการลดภาษีไม่ได้นั้น การประชุมครั้งนี้สามารถหาข้อสรุปได้ โดยอาเซียนกับคู่เจรจาที่มีความตกลงการค้าเสรี (FTA) ระหว่างกัน จะลดภาษีสินค้าในสัดส่วน 90-92% ของรายการสินค้าทั้งหมดที่ค้าขายระหว่างกัน ขณะที่สินค้าอ่อนไหว และอ่อนไหวสูง กำหนดระยะเวลาการลดภาษีไม่เกิน 20 ปี โดยกำหนดให้ทุกประเทศต้องยื่นรายการสินค้าที่จะลดภาษีและไม่ลดภาษีภายใน 28 ก.ย.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์