สภาส่งออก'ไต้หวัน' จัดเสวนา'เครื่องจักรกลอัจฉริยะ' หวังลุยตลาดในไทย

ข่าว

สภาส่งออก'ไต้หวัน' จัดเสวนา'เครื่องจักรกลอัจฉริยะ' หวังลุยตลาดในไทย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2561 23:12 น.

บันทึก

สภาส่งเสริมการส่งออกแห่งไต้หวัน (TAITRA)จัดงาน "เสวนาเครื่องจักรกลอัจฉริยะ" ด้วยแนวคิด"Taiwan: Your Intelligent Partner in Thailand 4.0"ระดมความคิดจากผู้นำภาคอุตสาหกรรมเครื่องจักรอัจฉริยะ มาถ่ายทอดความคิดเห็น เสริมศักยภาพไทยสู่ศูนย์กลางลงทุนสำคัญของไต้หวันในภูมิภาคนี้...

โดยสัมพันธภาพทางด้านเศรษฐกิจระหว่างไทยและไต้หวัน มีมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเป็นคู่ค้าในภาคอุตสาหกรรมผลิต ที่ไต้หวันเป็นแหล่งผลิตวัสดุและอุปกรณ์หลากหลายที่นำมาใช้ในโรงงานของไทย อาทิเช่น แผงวงจรไฟฟ้า เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ เคมีภัณฑ์ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วน ประกอบ เครื่องยนต์สันดาปภายในแบบลูกสูบ เม็ดพลาสติก ผลิตภัณฑ์มันสําปะหลัง เครื่องจักรกลและส่วนประกอบของเครื่องเหล็ก เหล็กกล้า


นายวอลเตอร์ เหย่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สภาส่งเสริมการส่งออกแห่งไต้หวัน กล่าวว่า ภายใต้การจัดงาน TAIWAN EXPO 2018 ทางสภาส่งเสริมการส่งออกแห่งไต้หวัน(TAITRA) ได้มีการจัดเสวนา "เครื่องจักรกลอัจฉริยะ" ภายใต้ชื่อว่า "Taiwan: Your Intelligent Partner in Thailand 4.0" เพื่อรับฟังทิศทางและประสบการณ์ของทั้งสองอุตสาหกรรมสำคัญคือ อุตสาหกรรมรถยนต์ และอาหาร ของผู้เชี่ยวชาญ ผู้ประกอบการชั้นนำจาก ไต้หวัน รวมถึงสมาคมผู้ประกอบการชิ้นส่วนยานยนต์ และอะไหล่ทดแทนของไทยด้วย และได้ยังได้เชิญผู้ประกอบการชั้นนำจากภาคอุตสาหกรรมการผลิตของไต้หวันมาจัดแสดงพร้อมสาธิตเทคโนโลยีและโซลูชั่นอัจฉริยะล่าสุดให้กับผู้ผลิตรถยนต์และอาหารในประเทศไทยและผู้สนใจได้ชมอีกด้วย เช่น

1. FEMCO ผู้คิดค้นระบบวงล้อจักรกลอัตโนมัติรายแรกในทวีปเอเชีย ในปัจจุบัน FEMCO ได้นำระบบสายการผลิตอัตโนมัติโดยหุ่นยนต์ที่ควบคุมโดยอุปกรณ์ตรวจจับความผิดพลาดและปรับแก้กลไกการทำงานอัตโนมัติ เข้ากับระบบมาตรวิทยาเสมือนอัตโนมัติ เป็นเทคโนโลยีเฉพาะตัวที่สามารถเก็บรวบรวมข้อมูล แล้วนำไปวิเคราะห์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความแม่นยำ สามารถถ่ายโอนข้อมูลเพื่อใช้ร่วมกับรายงานการตรวจสอบและส่งให้แผนกกำกับดูแลคุณภาพสินค้า ผู้บริหาร และลูกค้าได้ ระบบมาตรวิทยาเสมือนอัตโนมัติช่วยตรวจสอบคุณภาพ ยกระดับสินค้า เพิ่มความน่าเชื่อถือ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า เพื่อความพร้อมรับอุตสาหกรรม 4.0

2.FCS Group คือผู้ผลิตเครื่องฉีดขึ้นรูปงานพลาสติกอันดับ 1 ในประเทศไต้หวัน และติดอันดับ 1 ใน 5 ของทวีปเอเชียFCS มุ่งคิดค้นนวัตกรรมประหยัดพลังงาน พัฒนาเครื่องฉีดขึ้นรูปงานพลาสติกและโซลูชั่นทันสมัย เพื่อรับกับแนวโน้มการก้าวสู่อุตสาหกรรม 4.0 ระบบควบคุมอุตสาหกรรมการผลิตอัจฉริยะที่ทำงานร่วมกับเครื่องฉีดขึ้นรูปเพื่อเรียกดูข้อมูลและค่าการคำนวณปัจจัยตำแปรการขึ้นรูป การควบคุมคุณภาพ และการเรียกใช้หน่วยแสดงผลข้อมูลสำรอง เพื่อแสดงผลประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมของอุปกรณ์และข้อมูลการทำงานขัดข้องเชิงสถิติในทันที สำหรับงานนี้ ทาง FCS Group จะมาเปิดตัวโซลูชั่นการจัดการการผลิตพลาสติก iMF 4.0 ระบบการจัดการการผลิตอัจฉริยะที่ทำงานร่วมกับเครื่องจักรเพื่อให้ผู้ผลิตทราบถึงประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมของอุปกรณ์และข้อมูลการทำงานขัดข้องเชิงสถิติในทันที

3.TSUNG HSING FOOD MACHINERY (TSHS) ผู้ผลิตเครื่องทอดอาหารด้วยน้ำมันอันดับ 1 ของทวีปเอเชีย เป็นบริษัทที่มุ่งมั่นพัฒนาเครื่องผลิตอาหารและสายการผลิตพร้อมสรรพเพื่อผลิตถั่ว ปลาฝอย มันฝรั่งทอดกรอบ เนื้อสัตว์ทอด ถั่วเคลือบ และอาหารประเภทอื่น ทั้ง 500 สายการผลิตสามารถผลิตผลิตภัณฑ์เพื่อจัดจำหน่ายในกว่า 60 ประเทศทั่วโลก มูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน TSHS ผลิตให้กับบริษัทขนมขบเคี้ยวชั้นนำ 80% ในประเทศไทย เช่น โก๋แก่ ยูไนเต็ด ยูโร ทาโร่ ไพบูลย์ และไทยนิจิ ทั้งยังมีแผนสร้างศูนย์เทคโนโลยีและจะตั้งสาขาในไทยเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อลูกค้า

ในงานนี้ TSHS มานำเสนอสายการผลิตระบบอัตโนมัติที่สามารถผลิตถั่ว มันฝรั่งทอดกรอบ และอาหารประเภทอื่นได้ ใช้งานง่าย อีกทั้งยังมาพร้อมกับระบบควบคุมอุณหภูมิและตรวจสอบคุณภาพน้ำมันประกอบอาหาร ช่วยให้ผู้ผลิตอาหารก้าวจากอุตสาหกรรมการผลิตดั้งเดิมสู่อุตสาหกรรมการผลิตอัจฉริยะได้โดยง่าย รวมถึงช่วยลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มประสิทธิภาพ

นอกจากนั้นในงาน ยังมีค่ายเครื่องจักรอัจฉริยะรายอื่น เช่น NEW KINPO GROUP ผู้ให้บริการโซลูชั่นระบบอัตโนมัติ: อุตสาหกรรมการผลิตและคลังสินค้าอัจฉริยะบริษัทให้บริการโซลูชั่นระบบอัตโนมัติในลักษณะเฉพาะตามความต้องการของลูกค้า เช่น สื่อนำอัตโนมัติ ระบบกำกับสื่อนำ ระบบบริหารจัดการคลังสินค้า และระบบเครื่องกลที่ทำงานร่วมกับแขนกลเพื่อการผลิตที่มีคุณภาพ เสถียรภาพ ประสิทธิภาพ และลดต้นทุนการผลิตจากการจ้างแรงงานมนุษย์ YUNG SOON LIH FOOD MACHINE (EVERSOON) ผู้ให้บริการโซลูชั่นสายการผลิตถั่วเหลืองพร้อมสรรพ บริษัทสามารถประกอบเครื่องจักรลักษณะเฉพาะตามความต้องการของลูกค้า เพื่อผลิตนมถั่วเหลือง เต้าหู้ก้อน เต้าหู้อ่อน ฟองเต้าหู้ เนื้อสัตว์เจ ถั่วงอก อัลฟัลฟ่า และอื่นๆ ที่มีระบบจัดเก็บข้อมูลการผลิตเพื่อคำนวณจุดสมดุลย์ระหว่างประสิทธิภาพการผลิตและการถนอมอาหาร จนได้ชื่อว่า Yung Soon Lih คือผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตและแปรรูปอาหารจากถั่วเหลือง

ในงานดังกล่าว ผู้ประกอบการชั้นนำจากภาคอุตสาหกรรมการผลิตของไต้หวัน ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า ประเทศไทย สามารถพัฒนา และก้าวสู่การเป็นผู้นำทางด้านอุตสาหกรรมในอนาคตอันใกล้ ถ้าประเทศไทยได้รับความร่วมมือทางด้านเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบาย ไทยแลนด์ 4.0 เพราะประเทศไทยมีบุคคลากร และทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ เหลือเพิ่งการเพิ่มเทคโนโลยี เพื่อสร้างความแข็งแกร่ง ให้กับภาอุตสาหกรรม เพราะในอุตสาหกรรมทางอาหาร ประเทศไทยถือว่าเปรียบเสมือนแหล่งอาหารของเอเชีย และเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมทางด้านอาหาร เชื่อไทยจะเป็นศูนย์การลงทุนที่เหมาะสมของไต้หวัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 19:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์