ไลฟ์สไตล์
100 year

ชง “บิ๊กตู่” ขยายไฮสปีดเทรน เชื่อม 3 สนามบินจากอู่ตะเภาถึงระยอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

กอบศักดิ์ ภูตระกูล

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองประธานกรรมการเฉพาะกิจเพื่อบริหารการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กพอ.นัดแรก เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการพิจารณาความคืบหน้าโครงการโครงสร้างพื้นฐานในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยเฉพาะโครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เชื่อม 3 สนามบินส่วนต่อขยายจากสนามบินอู่ตะเภาไปยังจังหวัดระยอง โดย กพอ.จะเสนอให้คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในวันที่ 10 ส.ค.นี้เพื่ออนุมัติให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ไปจัดจ้างที่ปรึกษาเพื่อดำเนินการต่อไป

ข่าวแนะนำ

สำหรับโครงการโครงสร้างพื้นฐานต่างๆในอีอีซีที่สำคัญๆ 5 โครงการได้แก่ โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน โครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภาระยะที่ 1 โครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 โครงการพัฒนาท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุดระยะที่ 3 และเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิทัล (EECd) ที่จะต้องได้ลงนามกับเอกชนในการพัฒนาภายใน ก.พ.62

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (ลกพอ.) กล่าวว่า โครงการไฮสปีดเทรน จากเดิมก่อนหน้านี้ รฟท.ได้ศึกษาเส้นทางจากสนามบินดอนเมืองหยุดที่อู่ตะเภาเพื่อให้โครงการหลักๆเดินหน้าไปก่อน ดังนั้น จากนี้ไป กพอ.จะศึกษาส่วนต่อขยายจากสนามบินอู่ตะเภาไปยังระยอง ระยะทาง 30 กิโลเมตร (กม.) มี 1 สถานี มูลค่าลงทุน 10,000 ล้านบาท เปิดดำเนินการในปี 67 โดยพื้นที่ใหม่จะเลียบชายฝั่งทะเล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฮสปีดเทรนสนามบินอู่ตะเภาระยองกอบศักดิ์ ภูตระกูลอีอีซีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 02:16 น.