ควบรวมทีโอที-แคทเสียงแตก

ข่าว

  ควบรวมทีโอที-แคทเสียงแตก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 ก.ค. 2561 05:30 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การฟื้นฟูกิจการรัฐวิสาหกิจบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท ยังไม่มีความคืบหน้าแม้จะเห็นตรงกันว่าควรควบรวมกิจการกัน เพราะธุรกิจซ้ำซ้อน แต่แคทและทีโอทียังมีความเห็นต่างเกี่ยวกับวิธีการควบรวมและระยะเวลา โดยแคทเห็นว่า ควรให้ควบรวมกิจการตั้งแต่ปีนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการสิ้นสุดใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมปี 68 ซึ่งช่วยลดความซ้ำซ้อนการลงทุนและธุรกิจลงได้ อีกทั้งยังเสนอให้เหลือบอร์ดและผู้บริหารชุดเดียว แม้ความจริงอาจลำบาก เพราะทีโอที ยังหวงอำนาจ ขณะที่ทีโอทีมีขั้นตอน โดยปี 61 ให้เปลี่ยนชื่อทีโอที เป็นบริษัท โทรคมนาคมแห่งประเทศไทย จำกัด มีภารกิจสนองนโยบายรัฐด้านความมั่นคงและโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม และตั้งบริษัทลูกเพื่อทำธุรกิจที่เกี่ยวข้อง โดยยังคงแคทไว้เช่นเดิม เพราะทีโอทีและแคทมีคดีฟ้องร้องกันอยู่

  ขณะที่ทั้ง 2 องค์กร มีความต่างทางวัฒนธรรมโครงสร้างองค์กร การบริหารจัดการ ผลตอบแทนและระดับตำแหน่ง โดยปี 62-64 จึงให้เริ่มโอนทรัพย์สินและพนักงานจากแคทมาอยู่ในบริษัท โทรคมนาคมฯ และปี 65 จึงให้ยุบแคท เพื่อเหลือบริษัท โทรคมนาคมฯ เป็นรัฐวิสาหกิจด้านโทรคมนาคมเพียงแห่งเดียว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทีโอทีกสทควบรวมกิจการกสท โทรคมนาคมใบอนุญาตข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์