ปรับทัพคุม “นมโรงเรียน”

ข่าว

ปรับทัพคุม “นมโรงเรียน”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ค. 2561 08:32 น.

นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประธานคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นม หรือมิลค์บอร์ด กล่าวว่า มิลค์บอร์ดมีมติปรับลดคณะอนุกรรมการของมิลค์บอร์ด จาก 11 คณะ เหลือเพียง 5 คณะ ได้แก่ คณะอนุกรรมการบริหารนมทั้งระบบ คณะอนุกรรมการพิจารณาจัดสรรโควตาและอัตราภาษีนำเข้านมผงขาดมันเนย นมดิบ และนมพร้อมดื่ม คณะอนุกรรมการวิชาการโคนมและผลิตภัณฑ์นม คณะอนุกรรมการบริหารจัดการโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน และคณะอนุกรรมการกำกับดูแลคุณภาพนมโรงเรียน เนื่องจากคณะอนุกรรมการเดิมบางคณะมีผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในกิจการโคนม รวมทั้งบางคณะไม่ได้มีการประชุมงานในส่วนที่รับผิดชอบ จึงปรับลดเหลือเฉพาะคณะอนุกรรมการชุดที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาการผลิตนมและผลิตภัณฑ์นมเพื่อให้มีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ ที่ประชุมให้ความสำคัญกับโครงการนมโรงเรียน ซึ่งที่ผ่านมามีปัญหาน้ำนมเสื่อมคุณภาพหรือนมบูดบ่อยครั้ง จึงหาแนวทางกำกับดูแลตั้งแต่ต้นทาง คือ การผลิตน้ำนมดิบ ซึ่งรับผิดชอบโดยกรมปศุสัตว์ การจัดสรรโควตาการจำหน่ายต้องเป็นไปอย่างโปร่งใสและยุติธรรม ผู้ผลิตที่เคยมีปัญหาส่งนมบูดจะถูกพิจารณาการจัดสรรโควตาในอนาคต นอกจากนี้ ยังมอบหมายให้เกษตรอำเภอเป็นคณะทำงานกำกับดูแลการผลิตนมโรงเรียนแต่ละพื้นที่อย่างใกล้ชิด และประสานให้ครู-อาจารย์ร่วมเป็นกรรมการตรวจรับตรวจคุณภาพน้ำนมด้วยว่าไม่มีลักษณะผิดปกติ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์