กำลังซื้อกระดิกยอดขายปิกอัพดี๊ด๊า

ข่าว

  กำลังซื้อกระดิกยอดขายปิกอัพดี๊ด๊า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.ค. 2561 08:26 น.

  กกร.ปรับจีดีพีขยายตัวเพิ่มขึ้น เศรษฐกิจฐานรากทิศทางบวก

  นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า กกร.ได้ปรับประมาณการอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ปีนี้ใหม่เป็น 4.3-4.8% จากเดิมที่คาดไว้จะขยายตัว 4.0-4.5% ขณะที่การส่งออกก็คาดว่าจะขยายตัวที่ระดับ 7-10% จากเดิม 5-8% เงินเฟ้อทั่วไปเป็น 0.9-1.5% จาก 0.7-1.2% เพื่อให้เป็นตัวเลขที่สอดคล้องกัน ทั้งนี้เนื่องจากเห็นว่ามีปัจจัยบวกที่จะช่วยหนุน ทั้งการเติบโตของการส่งออกและเศรษฐกิจไทยช่วง 6 เดือนหลังยังมีแนวโน้มขยายตัวต่อ

  สำหรับประเด็นผลกระทบที่จะมาจากเศรษฐกิจต่างประเทศ โดยได้ติดตามมาตรการการค้าของสหรัฐฯ และการตอบโต้จากประเทศอื่นๆ อาทิ จีน สหภาพยุโรป เม็กซิโก แคนาดา อินเดีย ตุรกี และมีความไม่แน่นอนว่าจะสิ้นสุดเมื่อใด แต่ประเมินว่าข้อพิพาทดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทยในปีนี้ ทั้งด้านบวกและลบ

  นายกลินทร์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ระดับราคาสินค้าภาคการเกษตรที่เริ่มดีขึ้น ทำให้กำลังซื้อของคนไทยเริ่มฟื้นตัว โดยจะเห็นว่ายอดขายรถปิกอัพเติบโตเพิ่มขึ้นมาก และการกระจายตัวของเศรษฐกิจที่จะลงไปยังฐานราก มีทิศทางดีขึ้น เพราะรัฐบาลพยายามเร่งเบิกจ่ายงบประมาณลงไปยังภูมิภาค แต่กระบวนการอาจติดขัด ปัญหานี้รัฐบาลจึงต้องวิเคราะห์เพื่อแก้ไข

  นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า กกร.มีมติให้ฝ่ายวิชาการศึกษาวิเคราะห์รายได้ต่อหัวประชากรของไทย (GDP Per Capita) ที่ปัจจุบันคนไทยมีรายได้ต่อคนต่อปีเฉลี่ย 5,900-6,000
  เหรียญสหรัฐฯเท่านั้น โดย ส.อ.ท.ได้เสนอแนะให้จัดทำเป็นแยกเป็นรายภูมิภาคให้ละเอียด จะได้นำมารายงานต่อที่ประชุม
  กกร.ต่อไป โดยผลการศึกษาอาจเป็นฐานข้อมูลในการพิจารณาจัดสรรเงินงบประมาณให้ตรงจุด

  น.ส.กัณญภัค ตันติพิพัฒนพงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า สรท.ยังคงเป้าหมายการส่งออกปีนี้ เติบโตระดับ 8% แต่เริ่มมีสัญญาณจากปัจจัยเสี่ยงที่จะเข้ามากระทบภาคการส่งออกของไทย โดยเฉพาะสงครามการค้าระหว่างประเทศ หลังจากสหรัฐฯใช้มาตรการทางการค้าด้วยการขึ้นภาษีสินค้ากับทั่วโลก คาดว่าจะเริ่มส่งผลกระทบต่อการส่งออกไทยในไตรมาส 4 เป็นต้นไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   หลายรอบแล้วนะ! ลุงจะไม่ทน ร้านสะดวกซื้อออกบิลไม่ตรงกับป้ายราคา แนะเช็กก่อนซื้อ
   03:29

   หลายรอบแล้วนะ! ลุงจะไม่ทน ร้านสะดวกซื้อออกบิลไม่ตรงกับป้ายราคา แนะเช็กก่อนซื้อ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์