ธรรมาภิบาลหุ้นไทยแกร่ง “ภากร” แจงเหตุทุจริตใน GGC ไม่กระทบ

ข่าว

ธรรมาภิบาลหุ้นไทยแกร่ง “ภากร” แจงเหตุทุจริตใน GGC ไม่กระทบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ค. 2561 08:15 น.

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เปิดเผยถึงประเด็นการทุจริตภายในของ บมจ.โกลบอลกรีนเคมิคอล (GGC) ว่า เป็นการทุจริตภายในบริษัท ซึ่งเป็นเรื่องของบุคคล โดยเมื่อ GGC ได้เปิดเผยรายละเอียดของข้อมูลให้นักลงทุนรับทราบในระบบของตลาดแล้ว ในส่วนของตลาดหลักทรัพย์ก็ไม่จำเป็นต้องตั้งทีมเพื่อตรวจสอบเพิ่มเติม แต่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) คาดว่าจะติดตามประเด็นนี้ต่อ โดยปัญหาที่เกิดขึ้นเชื่อว่าจะไม่กระทบต่อภาพรวมบริษัทจดทะเบียน เพราะเกิดขึ้นเป็นรายกรณี ขณะที่ยังทำให้ตลาดเกิดการตื่นตัว หันมาให้ความสำคัญโดยมีการตรวจสอบจับตาการทุจริตภายในองค์กรมากขึ้นซึ่งถือเป็นข้อดี ขณะที่ปัจจุบันการจัดอันดับธรรมาภิบาล (CG) ของบริษัทจดทะเบียนไทยถือว่าอยู่ในระดับที่ดีมากเป็นอันดับ 1 ในอาเซียน และอันดับ 5 ของเอเชีย สะท้อนว่า CG มีความแข็งแกร่งมาก

ทั้งนี้ GGC ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์เพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาการทุจริตที่ตรวจพบในกระบวนการจัดหาวัตถุดิบและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ว่า บริษัทได้แต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เป็นอิสระ ซึ่งเป็นแนวปฏิบัติตามหลักธรรมาภิบาล โดยบริษัทมีระบบควบคุมภายในที่เป็นมาตรฐานตามหลักสากลอยู่แล้ว และเพื่อเสริมสร้างความเชื่อมั่น จึงจัดจ้างผู้เชี่ยวชาญจากภายนอกเพื่อให้ความเห็นและทบทวนระบบควบคุมภายในให้ชัดเจนขึ้น และยืนยันว่าการดำเนินธุรกิจของบริษัทยังคงปกติ ไม่มีปัญหาสภาพคล่องและจะดำเนินการเต็มที่เพื่อทวงถามหรือติดตามวัตถุดิบคงคลังส่วนที่ขาดหายไปจากผู้ที่มีส่วนต้องรับผิดชอบทั้งหมด และจะดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์