เก็บเงินนักเที่ยวต่างชาติ40บาท ทุ่มซื้อประกันภัยแทนงบรัฐปีละ200ล้าน

ข่าว

  เก็บเงินนักเที่ยวต่างชาติ40บาท ทุ่มซื้อประกันภัยแทนงบรัฐปีละ200ล้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ค. 2561 08:45 น.

  “วีระศักดิ์” เผยรัฐเตรียมเก็บเงินค่าธรรมเนียมนักเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางเข้าไทย คนละ 30-40 บาท เพื่อนำเงินไปซื้อประกันภัยให้นักท่องเที่ยวต่างชาติทุกคนที่เที่ยวไทย แทนใช้งบรัฐจ่ายปีละ 200 ล้านบาท พร้อมเข้มงวดปราบธุรกิจโรงแรม ที่พัก ที่คนต่างชาติใช้คนไทยเป็นนอมินี ขณะที่ ททท.คาดรายได้ท่องเที่ยวปีนี้เกินเป้า 50,000 ล้านบาท มาอยู่ที่ 3.05 ล้านล้านบาท

  นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยในระหว่างการประชุมบูรณาการจัดทำแผนตลาดการท่องเที่ยวประจำปี 62 หรือ TAT Action Plan 2019 ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ว่า กำลังพิจารณาแนวทางจัดเก็บค่าธรรมเนียมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางท่องเที่ยวไทย คนละ 30-40 บาท เพื่อนำเงินไปซื้อประกันภัยให้กับนักท่องเที่ยวทุกคน ที่เดินทางเข้าไทยปีละกว่า 30 ล้านคน โดยได้แจ้งเรื่องนี้ให้กับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบแล้ว ซึ่งล้วนสนับสนุนแนวคิดนี้ จากนี้จะหารือกับกรมบัญชีกลาง และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ถึงแนวทางปฏิบัติ และข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง คาดจะเริ่มใช้ได้ในปี 62

  สาเหตุที่ต้องดำเนินการดังกล่าว เพราะที่ผ่านมา รัฐบาลใช้งบประมาณปีละ 200 ล้านบาท เพื่อดูแลนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ท่องเที่ยวในไทย และเกิดการเจ็บป่วย หรือเกิดอุบัติเหตุอย่างดีที่สุด ทั้งค่ารักษาพยาบาล ค่าเตียง ค่าเดินทาง ขณะเดียวกัน ไทยยังไม่มีการทำประกันภัยให้กับนักท่องเที่ยว เพราะก่อนหน้านี้ เคยมีแนวคิดจะนำเงินรัฐไปซื้อประกันภัยให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินได้ทักท้วงไว้ก่อน นอกจากนี้ ยังจะมีประกันภัยอีก 2 ประเภท ที่จะบังคับซื้อ คือ การประกันภัยสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเล่นกิจกรรมผจญภัย ทั้งล่องแก่ง ดำน้ำ หรือปีนเขา หากไม่ซื้อจะไม่ให้เข้ามาใช้บริการ รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่ขับรถเข้ามาในไทยต้องทำประกันภัยรถยนต์ด้วย

  นายวีระศักดิ์กล่าวต่อว่า ยังได้หารือกับกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดกับผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวที่เจ้าของเป็นชาวต่างชาติ และใช้คนไทยเป็นนอมินี ทั้งประเภทที่พักแบบเกสต์เฮาส์ โรงแรม จนถึงธุรกิจท่องเที่ยว เพราะคนพวกนี้เข้ามาแสวงหาประโยชน์ในธุรกิจ และทรัพยากรการท่องเที่ยวของไทย แล้วหอบเงินกลับไป ในเบื้องต้นได้เริ่มที่เกาะพีพี จ.กระบี่ โดยคนต่างชาติกลุ่มนี้จะถูกจับกุม และให้ออกนอกประเทศไทยทันที

  ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า รายได้รวมจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวปี 61 คาดจะอยู่ที่ 3.05 ล้านล้านบาท สูงขึ้น 50,000 ล้านบาท จากเป้าหมาย 3 ล้านล้านบาท ส่วนปี 62 ตั้งเป้าหมายรายได้ที่ 3.41 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นตลาดในประเทศ 2.29 ล้านล้านบาท และตลาดคนไทยเที่ยวในประเทศ 1.12 ล้านล้านบาท อย่างไรก็ตาม การทำการตลาดปี 62 จะเปลี่ยนวิธีคิดจากแบบเดิม ซึ่งยังทำให้เกิดปัญหาที่แก้ไม่ได้ เช่น การเพิ่มค่าใช้จ่ายต่อหัวของนักท่องเที่ยวที่ยังขยับขึ้นต่อปีในอัตราต่ำ จึงขอให้ทุกสำนักงานต่างประเทศ เพิ่มการใช้จ่ายต่อหัว 4% เป็นอย่างต่ำ และให้ 29 สำนักงานในต่างประเทศขายเมืองรองให้ได้อย่างน้อยสำนักงานละ 1 เมืองรอง เป็นต้น

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปี 62 คาดจำนวนนักท่องเที่ยวขยายตัวเช่นกัน เป็นตลาดต่างประเทศ 40 ล้านคน และตลาดในประเทศ 169 ล้านคน/ครั้ง ขณะที่ปี 61 ที่ตั้งเป้านักท่องเที่ยวต่างประเทศ 37.5 ล้านคน แต่มีโอกาสถึง 39 ล้านคน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่ากทม.หาเสียงเกินงบประมาณที่มี : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
   11:23

   ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่ากทม.หาเสียงเกินงบประมาณที่มี : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์