“อาร์เซพ” เร่งจบ3เรื่อง

ข่าว

“อาร์เซพ” เร่งจบ3เรื่อง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ค. 2561 09:01 น.

บันทึก

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซพสมัยพิเศษ) ครั้งที่ 5 เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ประเทศญี่ปุ่นว่า รัฐมนตรีจาก 16 ชาติสมาชิกอาร์เซพ ประกอบด้วย อาเซียน 10 ประเทศ และคู่เจรจา 6 ประเทศ คือ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ได้เห็นชอบให้ปิดการเจรจา 3 เรื่อง คือ พิธีการศุลกากร มาตรฐานสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช (เอสพีเอส) และกฎระเบียบทางเทคนิค ให้ได้ภายในเดือน ก.ค.นี้ ระหว่างที่ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมคณะกรรมการเจรจาจัดทำความตกลง ครั้งที่ 23 วันที่ 17-27 ก.ค.นี้ ที่กรุงเทพฯ เพื่อผลักดันให้การเจรจาจบในปีนี้

ส่วนเรื่องอื่นๆ ที่เหลือที่ยังตกลงกันไม่ได้ เช่น พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ การจัดซื้อจัดจ้างโดยรัฐ นโยบายแข่งขันทางการค้า การเยียวยาทางการค้า การเงิน โทรคมนาคม ได้มอบหมายให้คณะกรรมการเจรจาจัดทำความตกลง สรุปรายละเอียดให้ได้ในทุกประเด็น และให้เหลือเพียงประเด็นที่ต้องการการตัดสินใจในระดับนโยบาย เพื่อส่งให้ที่ประชุมระดับรัฐมนตรีตัดสินใจ ในการประชุมรัฐมนตรี ครั้งที่ 6 ปลายเดือน ส.ค.นี้ ซึ่งรัฐมนตรีต้องให้ได้ข้อยุติก่อน และรายงานผลสำเร็จต่อการประชุมระดับผู้นำในการประชุมสุดยอดอาเซียน (อาเซียน ซัมมิต) เดือน พ.ย.นี้

ขณะที่การเจรจาในเรื่องกฎเกณฑ์ทางการค้า มีความคืบหน้าอย่างมาก โดยเฉพาะพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ได้ข้อสรุปเพิ่มขึ้นในเรื่องต่างๆ เช่น มาตรการคุ้มครองผู้บริโภคออนไลน์ผ่านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อจัดการกับกิจกรรมที่หลอกลวง กฎระเบียบสำหรับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลสำหรับผู้ใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น สำหรับไทยให้ความสำคัญกับการเจรจาจัดทำความตกลงอาร์เซพให้เป็นความตกลงที่มีคุณภาพ เกิดประโยชน์สูงสุดกับไทย และต้องการสรุปผลการเจรจาโดยเร็ว เพื่อให้ผู้ประกอบการใช้ประโยชน์จากความตกลงอย่างสูงสุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 04:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์