ไลฟ์สไตล์
100 year

“ดีแทค” เมินวิธีประเมินผลงานผ่านเคพีไอ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ค. 2561 08:34 น.
SHARE

ดึงพนักงานใช้จุดแข็งสร้างองค์กรสู่ดิจิทัล

น.ส.นาฏฤดี อาจหาญวงศ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานบริหารทรัพยากรบุคคล บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เปิดเผยว่า ปัจจุบันจำนวนพนักงานดีแทค ซึ่งอยู่ที่ 4,300 คน นับเป็นจำนวนที่เหมาะสมกับองค์กร โดยมีเป้าหมายที่จะขยับขึ้นสู่การเป็นบริษัทดิจิทัลอันดับ 1 ของประเทศภายในปี 2563

ข่าวแนะนำ

“ขณะนี้เป้าหมายสู่การเป็นองค์กรดิจิทัลเบอร์ 1 ในประเทศไทย ยังคงเดินหน้าตามแผน เป็นไปตามกำหนดเวลา เราจึงยังไม่มีความจำเป็นต้องลดจำนวนพนักงานลงอีก ณ ขณะนี้”

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดีแทคได้มีการปรับลดพนักงานลงต่อเนื่อง หลังประกาศก้าวสู่การเป็นองค์กรดิจิทัล ทำให้ปัจจุบันดีแทคมีจำนวนพนักงานเหลือ 4,300 คน เปรียบเทียบกับคู่แข่งอย่างเอไอเอส ที่มีพนักงาน 12,000 คน และทรู 15,000 คน โดย 2 บริษัทมีสินค้าและบริการที่ครอบคลุมมากกว่าเป็นปัจจัยหลักด้วย

น.ส.นาฏฤดี กล่าวว่า เพื่อขับเคลื่อนให้ดีแทคก้าวไปสู่เป้าหมายได้สำเร็จ ล่าสุดดีแทคได้ปรับวิธีการประเมินผลการทำงานของพนักงานใหม่ เริ่มตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา โดยยกเลิกวิธีการกำหนดเป้าหมายด้วยตัวชี้วัด (KPIs-Key Performance Indicators) หลังพบว่าไม่เหมาะสมกับองค์กรที่ต้องการส่งเสริมให้มีการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ

“เราหันมาวัดผลงานจากผลลัพธ์ต่อลูกค้าและธุรกิจ แทนที่จะวัดจากจำนวนชิ้นงาน โดยเราจะส่งเสริมให้พนักงานใช้จุดแข็ง (Strength Based Development) ที่มี สร้างความแตกต่าง คิดให้เกิดอะไรใหม่ๆด้วยจุดแข็งของเขา เพื่อขยับสู่การเป็นดิจิทัล โดยขณะนี้พนักงานผ่านการทดสอบวัดจุดแข็งเกือบทั้งหมดแล้ว เพื่อให้สามารถนำจุดแข็งนั้นมาสร้างประโยชน์แก่บริษัท และตัวพนักงานเองก็จะได้รับการประเมินจากความสามารถนั้นๆ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาฏฤดี อาจหาญวงศ์ดีแทคประเมินผลงานผ่านเคพีไอปรับลดพนักงานพนักงานใหม่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:38 น.