ไลฟ์สไตล์
100 year

5 จังหวัด ยกทัพของดีสินค้าเกษตร บุกกรุงเก่า เพิ่มช่องทางตลาด

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2561 15:16 น.
SHARE

กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนกลาง เพิ่มช่องทางตลาด ยกทัพของดีสินค้าเกษตร บุกกรุงเก่า ส่งตรงถึงมือผู้บริโภค ในงานมหกรรมอาหารปลอดภัย 3-7 พ.ค.นี้...

นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า จากกระแสการบริโภคของคนไทยในปัจจุบัน ที่มุ่งให้ความสำคัญต่อเรื่องความปลอดภัยของอาหารอย่างแพร่หลาย ส่งผลให้ภาคการเกษตรในฐานะผู้ผลิต ต้นทาง จำเป็นต้องปรับตัวและปรับกระบวนการผลิต เพื่อให้ได้สินค้าคุณภาพมาตรฐานและความปลอดภัย สอดรับต่อความต้องการต่อผู้บริโภคยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนกลาง ประกอบด้วย จังหวัดฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ ปราจีนบุรี สระแก้ว และนครนายก ซึ่งเป็นฐานการผลิตสินค้าเกษตรและอาหารที่สำคัญของประเทศหลายชนิด ทั้งพืชผัก ผลไม้ การประมง และการปศุสัตว์ เช่น มะม่วงน้ำดอกไม้ และมะพร้าวน้ำหอม จ.ฉะเชิงเทรา, มะยงชิด และมะปรางหวาน จ.นครนายก, ทุเรียน และสมุนไพร จ.ปราจีนบุรี, แคนตาลูป และไก่พื้นเมือง จ.สระแก้ว, กุ้งเหยียด และปลาสลิด จ.สมุทรปราการ นอกจากนี้ยังมีสินค้าเกษตรสำคัญ เช่น หน่อไม้ตง ไก่เนื้อ ไก่ไข่ และพืชผักผลไม้ต่างๆ อีกเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนกลาง มีการกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาการผลิตทางการเกษตรให้เข้าสู่ระบบมาตรฐานความปลอดภัย ตั้งแต่ต้นทาง ซึ่งการแปลงของเกษตรกรที่ต้องมีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน เช่น มาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี หรือ GAP (Good Agriculture Practices) ขณะที่กลางทางการแปรรูปและขนส่งไปจนถึงปลายทางถึงมือของผู้บริโภค ต้องมีความสะอาด ถูกหลักอนามัย สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ทุกขั้นตอน ซึ่งตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ได้ดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ดังกล่าวอย่างเข้มข้น โดยได้รับความร่วมมือจากเกษตรกร ผู้ประกอบการ และภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ทำให้สามารถผลิตสินค้าเกษตรอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัย

อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนภายนอกพื้นที่ได้รับรู้ถึงคุณภาพ รวมทั้งส่งเสริมช่องทางการตลาดสินค้าของกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนกลาง ตลอดจนสร้างความตระหนักให้ผู้ผลิตและผู้บริโภค เล็งเห็นความสำคัญของการเลือกซื้อผลผลิตที่เหมาะสม ได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย รวมทั้งนำผลผลิตของเกษตรกรและผู้ประกอบการในจังหวัดมาจำหน่ายแก่ผู้บริโภคโดยตรง จึงได้จัด “มหกรรมสินค้าเกษตรปลอดภัย กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนกลาง” ระหว่างวันที่ 3-7 พ.ค.นี้ บริเวณชั้น 1 หน้าโลตัส (โซนศูนย์อาหาร) อยุธยาซิตี้พาร์ค ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอื่นๆ อาทิ การเปิดหลักสูตรสอนการทำอาหารไทยแบบสบายๆ ทั้งคาวและหวาน ประกอบด้วย หมูโสร่ง ทองหยิบ ลูกชุบ กุ้งทอดซอสมะขาม วุ้นหลากสีผลไม้หลากรส และยังมีกิจกรรมฝึกอาชีพ เช่น การทำสบู่ผิวเนียน รวมถึงกิจกรรมบันเทิง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาคกลางตอนกลางของดีภาคกลางตอนกลางมหกรรมสินค้าเกษตรมะยงชิดสินค้าเกษตรเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:36 น.